Quy Định Về Khoảng Lùi Xây Dựng

Quy Định Về Khoảng Lùi Xây Dựng
Ngày đăng: 07/03/2024 02:09 PM

Khoảng lùi xây dựng là quy định bắt buộc phải tuân theo khi thi công các công trình. Hãy cùng Xây Dựng An Thiên Phát tìm hiểu chi tiết những quy định về khoảng lùi trong nội dung sau đây.

Khi tiến hành xây dựng một công trình, bắt buộc phải tính chính xác khoảng lùi xây dựng. Tuy nhiên, chắc hẳn sẽ có rất nhiều người còn mơ hồ về quy định này. Vì vậy, hãy cùng Xây Dựng An Thiên Phát tìm hiểu tất tần tật những thông tin có liên quan đến khoảng lùi công trình trong nội dung dưới đây. Hãy tham khảo ngay nhé! 

Khoàng lùi xây dựng là gì?

khoang lui xay dung la gi

Khoảng lùi xây dựng là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng (theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BXD, )

Trong đó:

Quy định về khoảng lùi xây dựng

Khoảng lùi các công trình tiếp giáp với đường giao thông (cấp khu vực trở lên) được quy định tại đồ án quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, phải thỏa mãn quy định về khoảng lùi tối thiểu. 

Bảng quy định khoảng lùi tối thiểu:

Bề rộng đường tiếp giáp với lô đất xây dựng công trình (m)

Chiều cao xây dựng công trình (m)

< 19

19 ÷ < 22

22 ÷< 28

≥ 28

< 19

0

3

4

6

19 ÷ <22

0

0

3

6

≥ 22

0

0

0

6

 

*Lưu ý:

Đối với tổ hợp công trình bao gồm phần đế công trình và tháp cao phía trên thì quy định khoảng lùi được áp dụng riêng đối với từng phần tính từ mặt đất (cốt vỉa hè).

Mật độ xây dựng thuần tối đa của công trình dịch vụ đô thị khác và các công trình có chức năng hỗn hợp xây dựng trên lô đất có diện tích ≥ 3.000m2, phải được xem xét tùy theo vị trí trong đô thị và các giải pháp quy hoạch cụ thể đối với lô đất đó và được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với các công trình dịch vụ đô thị và các công trình có chức năng hỗn hợp xây dựng trên lô đất có diện tích <3.000m2, sau khi trừ đi phần đất đảm bảo khoảng lùi, phần đất còn lại được phép xây dựng 100% nhưng phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa các dãy nhà và diện tích chỗ đỗ xe theo quy định.

Những quy định về khoảng lùi nhằm đảm bảo diện tích công cộng cho khu vực xung quanh liền kề và tính an toàn của ngôi nhà. Vì vậy, phải thực hiện nghiêm túc các quy định này.

Mức phạt khi vi phạm về khoảng lùi

muc phat khi vi pham ve khoang lui

Theo khoản 7 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, hành vi xây dựng công trình vi phạm chỉ giới xây dựng (vi phạm quy định về khoảng lùi tối thiểu) sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với từ 50 - 60 triệu đồng.

Ngoài ra, còn bắt buộc phải tháo dỡ phần công trính vi phạm, không được điều chỉnh giấy phép xây dựng để hợp thức hóa phần xây lấn chỉ giới xây dựng (theo điểm d khoản 11 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP).

>>>XEM THÊM:

Hy vọng qua những thông tin mà Xây Dựng An Thiên Phát vừa chia sẻ, bạn đã nắm rõ hơn những quy định và mức phạt khi vi phạm khoảng lùi xây dựng tối thiểu. Đừng quên theo dõi website của chúng tôi hàng ngày để biết thêm nhiều thông tin bổ ích trong lĩnh vực xây dựng nhé!

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
0908836369