Móng Gạch Là Gì? [GIẢI ĐÁP]

Móng Gạch Là Gì? [GIẢI ĐÁP]
Ngày đăng: 07/03/2024 02:10 PM

Có nhiều loại móng trong xây dựng và móng gạch là loại được sử dụng khá phổ biến. Vậy móng gạch là gì? Hãy cùng Xây Dựng An Thiên Phát tìm hiểu ngay sau đây.

Móng gạch là loại móng có cách xây đơn giản, tiết kiệm nhiều thời gian, công sức và chi phí. Nếu bạn đang có ý định xây nhà cấp 4 hoặc nhà 2 tầng thì đây sẽ là một phương án tối ưu dành cho bạn. Hãy cùng Xây Dựng An Thiên Phát tìm hiểu chi tiết móng gạch là gì, những quy chuẩn và cách thi công loại móng này trong nội dung sau đây. Hãy theo dõi ngay nhé!

Móng gạch là gì?

mong gach la gi

Móng gạch được tạo thành bởi một khối bê tông hoặc đá được đặ trong đất dưới móng nhà kèm theo 1 thanh thép chèn vào bên trong để tăng độ cứng và độ bền. 

Loại móng này có kỹ thuật xây thủ công, sử dụng vật liệu có sẵn tại địa phương, tiết kiệm chi phí, thường dùng cho các công trình nhà ở, cầu đường, nhà xưởng, … 

Cấu tạo móng gạch xây nhà

Móng gạch có cấu tạo 3 phần:

Những yếu tố cần đảm bảo khi xây móng gạch

nhung yeu to can dam bao khi xay mong gach

Những yếu tố kỹ thuật cần đảm bảo khi xây móng gạch là:

Các trường hợp sử dụng móng gạch trong xây dựng

Có thể xây móng gạch ở những nền đất tốt, đất nguyên thổ không qua bồi đắp ở các vùng đồng bằng. Móng gạch có thể chịu áp lực tối đa 15 tấn/ m2 nên chỉ sử dụng cho những ngôi nhà không quá 2 tầng.

Ngoài ra, nếu bề rộng đáy móng dưới 1.5m thì xây móng gạch sẽ tiết kiệm chi phí, nhưng nếu trên 1.5 thì nên dùng bÊ tông cốt thép vì xây trên diện tích đất lớn sẽ làm lãng phí gạch.

Móng gạch sẽ giúp công trình chịu đựng được những tác động khắc nghiệt của thời tiết như gần biển, đầm lầy, địa hình có thể bị ăn mòn, .. Tuy nhiên nếu thi công loại móng này trên nền đất yếu sẽ dẫn đến tình trạng sụt lún, nứt hoặc đổ sập toàn bộ công trình. Vì vậy cần phải tính toán và gia cố móng hợp lý để đảm bảo an toàn.

Cách đặt gạch móng nhà

cach dat gach mong nha

Gạch dùng làm móng thường có kích thước 5.5x10.5x22cm, mạch vữa đứng 1cm và mạch vữa ngang 1.5cm.

Có 2 phương pháp xây móng bằng guật bậc là:

Chiều rộng trung bình cho mỗi lần giật là ¼ chiều dài viên gạch, góc cứng tương ứng với 2 phương án là 26 độ 5 và 33 độ 5 và cần dùng vữa xi măng cát để xây.

Gối móng xây bằng gạch mác >75 với tỷ lệ vữa xi măng cát là 1:3 hoặc 1:4 cho nhà cấp 2, cấp 3, còn nhà cấp 4 thì dủng vữa tam hợp có tỉ lệ 1:1:6 hoặc 1:1:4.

Khe lún bậc móng lệch tâm rộng bằng ½ chiều dài viên gạch, cao 14 - 21cm (tương ứng 2 - 3 hàng gạch). Độ dày bậc cuối của móng từ 0.15 - 0.3m. Tùy vào loại nhà mà dùng bê tông gạch vỡ mác hoặc bê tông đá dăm có độ cứng 100 - 150.

Đệm móng dùng cát dầm dày 5 - 10cm và nén chặt, đệm có tác dụng làm sạch, bảo vệ móng và phân bổ đều áp suất dưới móng.

Quy trình đặt gạch móng nhà

Quy trình thực hiện đặt gạch móng nhà bao gồm:

*Lưu ý:

>>>XEM THÊM:

Hy vọng qua những thông tin mà Xây Dựng An Thiên Phát vừa chia sẻ, bạn đã hiểu được móng gạch là gì. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0908 836 369.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
0908836369