Chuẩn Bị Mâm Cúng Động Thổ Xây Nhà Đầy Đủ

Chuẩn Bị Mâm Cúng Động Thổ Xây Nhà Đầy Đủ
Ngày đăng: 19/04/2024 12:54 PM

Theo quan niệm dân gian từ xưa đến nay, mâm cúng động thổ xây nhà là lễ nghi không thể thiếu khi tiến hành xây dựng nhà ở, giúp cho quá trình thi công diễn ra thuận lợi, suôn sẻ hơn. Hãy cùng Xây Dựng An Thiên Phát khám phá chi tiết ngay tại bài viết sau nhé!

Động thổ là nghi lễ quan trọng trong văn hóa Việt Nam. Đây chính là nghi lễ cầu xin thần linh phù hộ quá trình thi công diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, thu hút may mắn đồng thời xua đuổi xui rủi cho công trình. 

mâm cúng động thổ xây nhà là một phần không thể thiếu trong nghi lễ. Vậy bạn có biết phải chuẩn bị những lễ vật gì không? Cách thức cúng như thế nào? Tất cả sẽ được Xây Dựng An Thiên Phát giải đáp chi tiết ngay sau đây.

Nghi lễ động thổ xây nhà là gì?

nghi le cung dong tho xay nha la gi

Lễ cúng động thổ là phong tục truyền thống của người dân Việt Nam được truyền qua nhiều thế hệ và trở thành nghi thức bắt buộc khi xây nhà. Đây cũng chính là nét văn hóa độc đáo của dân tộc ta với mong muốn xin công việc xây dựng thuận lợi, suôn sẻ hơn.

Nguồn gốc lễ cúng động thổ

Cúng động thổ được bắt nguồn từ văn hóa Trung Hoa và được phát triển rộng rãi vào thời Hán Vũ Đế. Người dân nơi đây cúng động thổ với mục đích xin phép thổ thần trước khi tiến hành khai hoang làm nhà.

Dưới ách đô hộ 1000 năm của giặc phương Bắc, chúng ta bị ảnh hưởng văn hóa Trung Đông rất nhiều đặc biệt là các nghi lễ, cúng bái vào các dịp quan trọng. Từ đó du nhập vào Việt Nam và trở thành phong tục tập quán lâu đời của chúng tôi.

Này nay, cúng động thổ đã trở thành nghi thức không thể thiếu trước khi khởi công xây dựng. Gia chủ thường đặt 1 chiếc bàn với đầy đủ lễ vật nhằm xin phép thổ địa đất đai.

Ý nghĩa của lễ động thổ

Bên cạnh đó, lễ cúng động thổ còn mang nhiều ý nghĩa quan trọng như:

Mâm cúng động thổ trước khi xây nhà 

mam cung dong tho truoc khi xay nha

Đây là nghi lễ quan trọng giúp chủ nhà trình báo, xin phép các vị thần linh và vong linh nên cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật như:

5 loại trái cây cúng động thổ phổ biến

Mâm ngũ quả sẽ gồm 5 loại trái cây khác nhau mang ý nghĩa riêng biệt như:

Đây chỉ là ngũ quả thông thường do từng khu vực Bắc Nam khác nhau mà các loại trái cây trong nghi lễ sẽ có sự thay đổi, cụ thể là:

Nghi thức làm phép khởi công xây dựng

nghi thuc lam phep khoi cong xay dung

Để nghi thức làm phép khởi công xây dựng bạn cần thực hiện các bước sau đây:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thì đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Một số lưu ý khi tiến hành cúng động thổ

mot so luu y khi tien hanh mam cung dong tho

Nghi lễ động thổ là tín ngưỡng từ xa xưa đến nay, mang đến sự khởi đầu tốt đẹp cho gia đình. Do đó khi tổ chức nghi lễ bạn cần chú ý các yếu tố sau đây:

>>>XEM THÊM:

Hy vọng qua những thông tin mà Xây Dựng An Thiên Phát đã chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về nghi lễ truyền thống khi tiến hành xây dựng cũng như cách chuẩn bị mâm cúng động thổ xây nhà đầy đủ giúp quá trình thi công thuận lợi hơn. Nhớ theo dõi chúng tôi để cập nhất những thông tin hữu ích nhé!

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
0908836369