Cách Tính Độ Dốc Tầng Hầm An Toàn

Cách Tính Độ Dốc Tầng Hầm An Toàn
Ngày đăng: 07/03/2024 02:06 PM

Khi xây dựng tầng hầm, độ dốc là một yếu tố cực kỳ quan trọng đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng. Vì vậy, Xây Dựng An Thiên Phát sẽ hướng dẫn bạn cách tính độ dốc tầng hầm theo tiêu chuẩn xây dựng. Hãy theo dõi ngay nhé!

Hiện nay, các công trình biệt thự, nhà phố, khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại, … đều thiết kế tầng hầm để chứa xe. Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, ngăn ngừa nước tràn vào gây ngập, cần phải tính toán thật kỹ lưỡng, chính xác độ dốc của tầng hầm. Hãy cùng Xây Dựng An Thiên Phát tìm hiểu cách tính độ dốc tầng hầm theo quy định xây dựng trong nội dung sau đây. Hãy theo dõi ngay nhé!

Tầng hầm là gì?

tang ham la gi

Tầng hầm là không gian ở phía dưới tầng trệt, nằm toàn bộ dưới lòng đất, nếu chỉ có 1 phần nằm phía dưới lòng đất thì gọi là tầng bán hầm.

Tầng hầm giúp tiết kiệm không gian cho các công trình, không chỉ phổ biến ở các công trình công cộng như cao ốc, trung tâm thương mại, bệnh viện, … mà còn được ưa chuộng ở các công trình dân dụng. Tầng hầm được sử dụng với mục đích để xe, kinh doanh, giải trí, để các hệ thống kỹ thuật, điều hòa, máy hút mùi, truyền hình cáp, …

Vì sao cần phải tính độ dốc tầng hầm?

Độ dốc của tầng hầm sẽ ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của các phương tiện khi đi qua tầng hầm, nếu không được tính toán kỹ lưỡng, hầm quá dốc hoặc quá thoải sẽ gây bất lợi cho xe qua lại, thậm chí có thể gây ra tình trạng ô tô bị cụng trần hoặc chạm gầm, gây tai nạn, … 

Ngoài ra, nếu tính toán sai thì nước từ trên đường sẽ dễ dàng tràn xuống gây ngập úng. Nếu đã thi công ròi thì việc sửa chữa lại sẽ rất khó khăn và tốn kém, vì vậy cần phải có bản thiết kế chi tiết, chuẩn xác trước khi thi công.

Cách tính độ dốc tầng hầm theo tiêu chuẩn xây dựng

cach tinh do doc tang ham theo tieu chuan xay dung

Tiêu chuẩn tính độ dốc tầng hầm như sau:

Cách tính chiều rộng đường dốc

Chiều rộng ram dốc tầng hầm phải trên 3.5m, cách ranh giới lộ tối thiểu 3m để đảm bảo các phương tiện di chuyển lên trên một cách an toàn. Trên mặt đường phải cách 1 đoạn đệm dừng xe để tầm quan sát của tài xế di chuyển ở đoạn đường tiếp giáp với tầng hầm không bị ảnh hưởng.

Cách tính chiều cao đường hầm

Theo quy định của bộ xây dựng, chiều cao tầng hầm và đường dốc phải trên 2.2m để đảm bảo cho xe lưu thông lên xuống dễ dàng.

Lưu ý khi thiết kế và tính độ dốc tầng hầm

luu y khi thiet ke va tinh do doc tang ham

Tầng hầm là 1 hạng mục thi công cực kỳ phức tạp nên cần phải có bản vẽ chi tiết, khi thiết kế và thi công phải lưu ý những điều sau đây:

>>>XEM THÊM:

Qua nội dung mà Xây Dựng An Thiên Phát vừa chia sẻ, hy vọng bạn đã nắm rõ cách tính độ dốc tầng hầm chuẩn xây dựng. Đừng quên theo dõi website của chúng tôi hàng ngày để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé!

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
0908836369