Cốt đai có tác dụng gì

Cốt đai có tác dụng gì
Ngày đăng: 05/02/2024 11:43 PM

Cốt đai có tác dụng gì trong hạng mục thi công phần thô công trình? Xây Dựng An Thiên Phát sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này thông qua nội dung được chia sẻ sau đây. Theo dõi ngay nhé!

Cốt đai là môt thành phần không thể thiếu torng các cấu kiện bê tông cốt thép dầm cột. Hiểu rõ các đặc điểm, vai trỏ của cốt đai sẽ giúp quá trình thi công được nhanh chóng, thuận lợi, chất lượng và tính an toàn của công trình được đảm bảo. Vậy cốt đai có tác dụng gì? Hãy cùng Xây Dựng An Thiên Phát tìm hiểu các thông tin được chia sẻ dưới đây. Hãy theo dõi ngay nhé!

Cốt đai là gì?

cot dai la gi

Cốt đai là một bộ phận của cốt thép có cấu tạo thành khung chắc chắn, có vai trò hứng chịu ứng lực do các co ngót gây ra, lực nén của bê tông, lực cắt của tác động, giúp nâng đỡ cố định các vị trí, hạn chế sai sót nở ngang khi đổ bê tông. 

Cốt đai là yếu tố chủ chốt không chỉ cố định phần khung mà còn chịu đựng lực cắt, có khả năng uốn cong, làm tiền đề cho các nhu cầu khác và đảm bảo tính an toàn của công trình.

Đây là một bộ phận quan trọng không thể thiếu trong quá trình thi công cột nhà, nếu cốt đai không đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng thì sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ công trình.

Cấu tạo của cốt đai

Cốt đai có thể có cấu tạo 1 nhánh, 2 nhánh hay 3 nhánh và đường kính nằm trong giới hạn 6 - 10mm tùy thuộc vào mục đích sử dụng, cụ thể là:

Tại sao cốt đai phải có móc?

tai sao cot dai phai co moc

Cốt đai được thiết kế có móc theo nhiều kiểu dáng tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Lý do mà cốt đai có móc là:

Cách sử dụng cốt đai

Lực cắt trong sàn không lớn và chỉ chiếm 1 tỷ lệ nhỏ nên sẽ không được tình toán trước khi đưa vào thực tế. Những điểm có tải trọng lớn sẽ thực hiện tính toán bình thường và có thể có thêm bản vẽ phác họa nếu dự án khó.

Cẩu lắp trong xây dựng có cấu tạo momen lực âm và lực dương nên cọc trong thép cần phải nằm đều nhau để gia tăng khả năng chịu tải. Ngoài ra, để tránh tình trạng vỡ đầu cọc thì cốt đai ở đầu mỗi cọc phải có đường kính to và dày.

>>>XEM THÊM:

Qua những thông tin mà Xây Dựng An Thiên Phát vừa nêu trên, hy vọng bạn trả lời được câu hỏi cốt đai có tác dụng gì. Nếu còn vấn đề nào chưa rõ liên quan đến cốt đai hãy nhanh chóng gọi đến hotline: 0908 836 369, nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
0908836369