Biện Pháp Thi Công Móng Băng Đúng Chuẩn

Biện Pháp Thi Công Móng Băng Đúng Chuẩn
Ngày đăng: 05/02/2024 10:52 PM

Xây Dựng An Thiên Phát sẽ giới thiệu biện pháp thi công móng băng đạt chuẩn trong xây dựng ở nội dung sau đây. Hãy tham khảo ngay nhé!

Trong lĩnh vực xây dựng, có rất nhiều loại móng khác nhau, trong đó móng băng là loại được sử dụng rộng rãi, phổ biến vì cách thực hiện đơn giản và tiết kiệm chi phí. Sau đây Xây Dựng An Thiên Phát sẽ giới thiệu cho bạn về biện pháp thi công móng băng đạt tiêu chuẩn. Hãy theo dõi ngay nhé!

Móng băng là gì?

mong bang la gi

Móng băng là loại móng được sử dụng trong các công trình nhà ở, kích thước đặc trưng là sâu và hẹp, chiều dài lớn hơn chiều rộng rất nhiều, thường dùng dưới nhà, dưới tường hoặc dưới dãy cột. Khi dùng móng băng dưới dãy cột sẽ gọi là móng băng giao thoa.

Khi không thể dùng móng đơn để cân bằng độ lún giữa các cột trong cùng một hàng hay dưới tường thì sẽ dùng móng băng. Biện pháp thi công móng băng phụ thuộc vào vị trí và nền đất, nếu nền đất chắc và cứng thì quá trình thực hiện sẽ dễ dàng hơn.

Quy trình thi công móng băng đúng kỹ thuật

Quy trình thi công móng băng được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1 : Giải phóng mặt bằng, chuẩn bị vật liệu thi công

Đầu tiên cần phải giải phóng mặt bằng và chuẩn bị các thiết bị, máy mọc, đồ bảo hộ, nhân công và các vật tư như thép, đá, cát vàng, xi măng, …

Bước 2 : San lấp, vệ sinh mặt xây dựng

Tiếp theo đó sẽ san lấp mặt bằng, dọn dẹp sạch sẽ khu vực xây dựng theo 3 công đoạn như sau:

Bước 3 : Công tác cốt thép

cong tac cot thep

Đây là một trong những công đoạn quan trọng nhất, cột thép có thể được gia công ở nhà máy, nền móng phải được đảm bảo ở mức cơ giới phù hợp với khối lượng thép cần gia công.

Cốt thép cần phải đáp ứng những yêu cầu sau:

Khi cắt và uốn cốt thép phải lưu ý:

Các bước thi công sắt thép cho móng băng như sau:

Móng băng cho công trình nhà phố

Trước khi lắp dựng cốt pha, đà giáo cần lắp dựng cốt thép cho móng băng. Đầu tiên cần dọn vệ sinh sạch sẽ lớp lót móng, truyền tim cột xuống đáy hố móng rồi đặt cốt thép.

Nếu mặt bằng hố móng chật hẹp thì nên hàn hoặc buộc cốt thép thành lưới rồi mới hạ xuống hố móng. Nếu mặt bằng đủ rộng để lắp cốt thép ngay trên hố móng thì cần đặt cốt thép chịu lực xuống phía dưới rồi mới đặt cốt thép phân bố lên trên và dùng thanh cữ ướm, buộc các mắt lưới. Con kê lớp bè lồng bảo vệ cốt thép đặt cách nhau 150 - 200mm theo 2 phương tùy theo mật độ cốt thép.

Móng băng cho công trình nhà khung

Móng băng nhà phố khung sẽ có thêm hệ dầm móng ngang và dọc. Vì vậy cần lắp hệ thống dầm này trước rồi mới điều chỉnh tim móng theo 2 phương, liên kết dầm chắc chắn với nhau, đặt con kê lớp bê tông bảo vệ cốt thép rồi luồn thép cạnh ngắn, điều chỉnh đúng tim và vị trí rồi mới nối với thép dầm, sau đó rải đều thép phân bố và buộc với thép chịu lực. Cuối cùng đặt và định vị thép chờ cột.

Bước 4 : Thi công cốt pha

Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình vì sẽ quyết định đến độ bền chắc của công trình nên cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng và thi công chuyên nghiệp.

Khi thi công ván khuôn phải đảm bảo các yêu cầu sau:

Bước 5 : Công tác bê tông

Đây là bước cuối cùng, khi đổ bê tông phải đáp ứng được các quy chuẩn, bê tông dày, chắc, không lẫn lộn rác hay chất bẩn.

>>>XEM THÊM:

Trên đây là toàn bộ thông tin về biện pháp thi công móng băng, hy vọng bạn đã nắm rõ về đặc điểm và quy trình thi công loại móng này. Hãy theo dõi Xây Dựng An Thiên Phát hàng ngày để biết thêm nhiều kiến thức trong ngành xây dựng nhé!

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
0908836369