Chỉ giới xây dựng là gì? Những quy định về chỉ giới xây dựng nhà ở

Chỉ giới xây dựng là gì? Những quy định về chỉ giới xây dựng nhà ở
Ngày đăng: 07/06/2023 09:35 PM

Chỉ giới xây dựng là gì? Có những quy định về khoảng lùi công trình hay không? Trong bài viết ngay sau đây Xây Dựng An Thiên Phát sẽ giúp bạn khám phá ra những câu trả lời chính xác nhất dành cho các câu hỏi trên. Tìm hiểu ngay nào. 

Khi mới bắt đầu tiến hành xây dựng hoặc mua nhà ở thì có rất ít người thực sự quan tâm đến chỉ giới xây dựng và những khoảng lùi trong xây dựng. Trên thực tế đã có rất nhiều gia đình mất trắng nhiều mét vuông đất vì không nắm rõ những khái niệm này, dẫn đến thi công sai quy hoạch hoặc mua nhà không chừa khoảng lùi.

Vậy chỉ giới xây dựng là gì và có tầm quan trọng như thế nào? Hãy cùng Xây Dựng An Thiên Phát tìm hiểu trong nội dung sau. 

Chỉ giới xây dựng là gì?

chi gioi xay dung la gi

Chỉ giới xây dựng chính là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa. Đường ranh giới này chính là đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên chính thửa đất. Trong một vài trường hợp thì chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ có thể trùng nhau như: 

Những quy định về xây dựng và khoảng lùi xây dựng

Sau khi tìm hiểu chỉ giới xây dựng là gì thì Xây Dựng An Thiên Phát sẽ cùng bạn tìm hiểu về những quy định về xây dựng và khoảng lùi xây dựng. Chi tiết như sau: 

Quy định về khoảng lùi công trình

Quy dinh ve khoang lui cong trinh

Theo tìm hiểu của Xây Dựng An Thiên Phát thì khoảng lùi công trình chính là khoảng không gian giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng. Tùy thuộc vào tổ chức quy hoạch mà khoảng lùi công trình sẽ được xác định ở mức phù hợp. Chiều cao của công trình được tính theo chiều rộng của lộ giới, tuy nhiên chiều rộng của lộ giới thì cần được xác định theo bảng sau:

Bề rộng đường tiếp giáp với lô đất xây dựng công trình (m)

Chiều cao xây dựng công trình (m)

=<19

19 < 22

22 < 28

>= 28

< 19

0

03

04

06

19 < 22

0

0

03

06

>= 22

0

0

0

06

Bên cạnh việc biết được giới chỉ xây dựng là gì thì Xây Dựng An Thiên Phát khuyên bạn nên tìm hiểu thêm về những quy định dành cho khoảng lùi xây dựng dưới đây.

Đối với đường rộng 19m: 

Đối với đường rộng từ 19 - 22m: 

Đối với đường rộng hơn 22m: 

Bộ phận nào có thể vượt qua đường đường giới đỏ?

Bo phan nao co the vuot qua duong duong gioi do

Phần nhà xây dựng chỉ được vượt chỉ giới xây dựng trong trường hợp chỉ giới xây dựng lùi vào sau đường chỉ giới đỏ. Và chỉ có một vài bộ phận công trình được phép vượt quá chỉ giới xây dựng, chính là: 

Có được xây lấn sang nhà bên cạnh?

Bên cạnh thắc mắc về chỉ giới xây dựng là gì thì Xây Dựng An Thiên Phát còn nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn dành cho vấn đề có được xây lấn sang nhà bên cạnh hay không. 

Trên thực tế sẽ không có bộ phần nào của ngôi nhà (ngay cả thiết bị, đường ống, đường ngầm dưới đất) có thể vượt, lấn sang ranh giới ô đất của nhà bên cạnh. Bên cạnh đó mọi hành động xả nước mưa, nước thải, nước máy lạnh, khí thải sang nhà bên cạnh đều bị giới hạn và nghiêm cấm. 

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Dịch vụ xây nhà trọn gói HCM uy tín

Những yêu cầu kỹ thuật khi xây dựng công trình

Trong quá trình thi công xây dựng công trình bạn cũng cần đảm bảo đáp ứng tốt các yêu cầu sau và hạn chế vi phạm vào những quy định đã được đặt ra từ trước. Cụ thể như sau: 

>>>XEM THÊM:

Hy vọng bạn đã biết được chỉ giới xây dựng là gì sau khi tham khảo bài viết trên. Xây Dựng An Thiên Phát hy vọng rằng những thông tin trong bài viết đã có thể giúp ích cho bạn và đừng quên đón chờ những bài viết mới nhất từ chúng tôi ngay trên website này nhé.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
0908836369