Bản vẽ nhà ở là gì? Thành phần trong bản thiết kế nhà ở

Bản vẽ nhà ở là gì? Thành phần trong bản thiết kế nhà ở
Ngày đăng: 03/06/2023 05:04 PM

Bản vẽ nhà là gì? Làm sao để đọc được bản vẽ nhà? Xây Dựng An Thiên Phát sẽ giúp bạn giải đáp hết các câu hỏi trên thông qua bài viết giới thiệu về bản vẽ nhà ngay bên dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé. 

Trong thi công xây dựng nhà ở thì bản vẽ nhà là một trong những yếu tố đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Bản vẽ nhà giúp xác định chính xác thông số, kích thước và giúp cho chủ nhà có được cái nhìn tổng quan về căn nhà trong tương lai. Cùng Xây Dựng An Thiên Phát tìm hiểu thông tin về bản vẽ nhà ngay trong bài viết ngay bên dưới đây nhé. 

Khái niệm bản vẽ nhà

Khai niem ban ve nha 

Bản vẽ nhà chính là bản vẽ xây dựng thể hiện mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt và các số liệu xác định hình dạng, cấu tạo, kích thước của ngôi nhà. Bản vẽ nhà thường được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực xây dựng, thiết kế nhà ở nhằm xác định chính xác chi phí và giúp cho quá trình thi công diễn ra dễ dàng hơn. 

Thành phần chính của bản vẽ nhà

Như Xây Dựng An Thiên Phát đã giới thiệu thì bản vẽ nhà bao gồm các thành phần như: Mặt bằng, mặt cứng, mặt cắt và các số liệu đi kèm.

Mặt bằng

Ban ve mat bang

Mặt bằng chính là hình cắt ngang mặt bằng của ngôi nhà. Mặt bằng miêu tả chính xác vị trí, kích thước, các bức tường, vị trí cửa chính, cửa sổ, các cột, các phòng và cả các thiết bị đồ đạc nội thất trong nhà. Đây là một trong những hình biểu diễn quan trọng nhất của ngôi nhà.

Mặt đứng

Ban ve mat dung

Mặt đứng chính là hình chiếu vuông góc những mặt ngoài của ngôi nhà, cho phép miêu tả chính xác các góc như: Mặt chính, mặt sau, mặt bên,...

Mặt cắt

Ban ve mat cat

Mặt cắt chính là hình biểu diễn nhận được trên mặt cắt song song với mặt phẳng chiếu đứng hoặc mặt phẳng chiếu cạnh. Mặt cắt cho phép ta mô tả chính xác các bộ phận và kích thước của ngôi nhà theo chiều cao. 

Ký hiệu và  quy ước các bộ phận trong ngôi nhà

Trên những bản vẽ nhà người ta thường sử dụng những ký hiệu và quy ước để thể hiện những bộ phận, khu vực khác nhau trong nhà như: 

Hướng dẫn các bước đọc bản vẽ nhà

Trước khi bước vào tìm hiểu cách đọc bản vẽ nhà thì Xây Dựng An Thiên Phát mời bạn tham khảo bảng sau:

Trình tự đọc

Nội dung cần hiểu

Bản vẽ nhà 1 tầng

Khung tên

Tên gọi ngôi nhà

Tỉ lệ bản vẽ

Nhà 1 tầng

1:100

Hình biểu diễn

Tên gọi hình chiếu

Tên gọi mặt cắt

Mặt đứng

Mặt cắt A-A, mặt bằng

Kích thước

Kích thước chung

Kích thước từng bộ phận

6300, 4800, 4800

Phòng sinh hoạt chung: [(4800x2400)+92400x600]

Phòng ngủ: 2400x2400

Hiện rộng: 1500x2400

Nền cao: 600

Tường cao: 2700

Mái cao: 2500

Các bộ phận

Số phòng

Số cửa đi và cửa sổ

Các bộ phận khác

3 phòng

1 cửa đi 2 cánh. 6 cửa sổ đơn

1 hiên có lan can

Dựa vào bảng trên ta sẽ tiến hành đọc bản vẽ nhà theo trình tự như sau: 

1. Đọc những nội dung được đề cập trong khung tên. 

2. Tìm hiểu hình biểu diễn để biết được cách bố trí, vị trí các phòng và những khu vực khác trong ngôi nhà.

3. Tiến hành phân tích và xác định chính xác kích thước chung của ngôi nhà đặc biệt là kích thước chung, kích thước từng bộ phận. 

4. Xác định những bộ phận khác nhau của ngôi nhà như: Số phòng, số cửa đi, cửa sổ và các bộ phận khác. 

Vai trò của bản vẽ nhà

Vai tro cua ban ve nha

Không phải tự nhiên mà bất cứ đơn vị chủ thầu nào cũng cần phải biết được cách đọc bản vẽ nhà, đây chính là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng trong thi công xây dựng nhà ở. Cùng Xây Dựng An Thiên Phát tìm hiểu vào một vài vai trò của bản vẽ ngay sau đây: 

Xây dựng không có bản vẽ nhà có nhược điểm như thế nào? 

Việc tiến hành thi công xây dựng nhà ở mà không có bản vẽ nhà sẽ mang lại cho bạn rất nhiều rủi ro khiến cho chất lượng công trình không đạt chuẩn. Dưới đây Xây Dựng An Thiên Phát sẽ liệt kê giúp bạn những hạn chế trong việc không sử dụng bản vẽ nhà trong thi công: 

>>>> Tìm hiểu thêm: Đơn giá xây nhà trọn gói TPHCM

XEM THÊM

Vừa rồi là những thông tin mới nhất về bản vẽ nhà và những khái niệm liên quan. Xây Dựng An Thiên Phát hy vọng thông tin trong bài viết vừa rồi sẽ hữu ích đối với bạn, nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì đừng quên chia sẻ cho mọi người cùng biết với nhé.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
0908836369