Nhà đúc là gì? Phân biệt giữa nhà đúc THẬT và GIẢ

Nhà đúc là gì? Phân biệt giữa nhà đúc THẬT và GIẢ
Ngày đăng: 02/06/2023 09:48 PM

Nhà đúc là gì? Làm sao để phân biệt nhà đúc giả và nhà đúc thật? Nếu như bạn đang băn khoăn về vấn đề này thì cùng Xây Dựng An Thiên Phát tìm kiếm câu trả lời thông qua bài viết bên dưới đây nhé.

Nhà đúc là một trong những công trình xây dựng nhà ở tại khu vực nội thành được nhiều người lựa chọn nhất. Đây là mô hình nhà ở có kết cấu thi công đặc biệt giúp chịu lực tốt nhưng lại có thời gian thi công rất ngắn nên được rất nhiều người ưa chuộng. Vậy thì nhà đúc là gì? Hãy cùng Xây Dựng An Thiên Phát tìm hiểu chi tiết ngay trong nội dung sau nhé.

Nhà đúc là gì?

Nhà đúc chính là một ngôi nhà hoàn chỉnh với kết cấu sàn đặc biệt chắc chắn được làm từ các thanh giằng và bê tông. Ngoài ra, các tầng lầu của nhà đúc được sử dụng các vách ngăn cố định để phân chia. Nhờ cấu trúc này mà lực sẽ được phân tán đều trên khung sàn, giúp nhà đúc trở nên chắc chắn và an toàn hơn.

Nha duc la gi

Một ngôi nhà đúc hoàn chỉnh đều đảm bảo được độ chắc chắn và được tính toán khả năng chịu lực.

Cấu tạo nhà đúc thật

Nhà đúc được xây dựng dựa nguyên vật liệu chính là bê tông cốt thép, 2 hệ lớp sắt thép được đặt bên trong bê tông (15 - 20cm), các cột chịu lực, dầm ngang, dầm dọc nhà.

Tùy thuộc vào số tầng lầu, kích thước ngôi nhà mà đơn vị thi công sẽ sử dụng nguyên vật liệu phù hợp để đảm bảo an toàn, tải trọng và chi phí đầu tư cho gia chủ. 

Thời gian và chi phí xây dựng nhà đúc

Nhà đúc thật thì có thời gian thi công trong khoảng 30 ngày. Khi tầng hiện tại đã đạt độ chuẩn, độ cứng nhất định thì mới tiến hành thi công những tầng tiếp theo. Tuy nhiên do chi phí thi công nhà đúc thật khá cao nên hiện nay có rất nhiều gia chủ đã lựa chọn sử dụng nhà đúc giả. 

Nhà đúc giả là gì?

Nha duc gia la gi

Nhà đúc giả chính là mô hình nhà cấp 4 được lót sàn gỗ bên trên. Tuy nhiên, loại nhà này được cải tiến vì được dùng những nguyên vật liệu có độ bền cao, chịu lực tốt hơn. 

Thi công nhà đúc giả

Việc thi công nhà đúc giả được thực hiện theo 2 kiểu chính là kiểu truyền thống và kiểu hiện đại.

Kiểu truyền thống: 

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Dịch vụ xây nhà trọn gói giá rẻ

Kiểu hiện đại: 

Tương tự với kiểu truyền thống thì đối với kiểu hiện đại thì người ta vẫn sử dụng hệ khung sắt. Tuy nhiên, thay vì sử dụng tôn thì người ta sử dụng tấm xi măng Cemboard kết hợp với sắt phi 6 trải kín bề mặt. Trên cùng là lớp xi măng dày 3cm được trộn mịn và rải lên trên. Tùy vào nhu cầu mà gia chủ có thể sử dụng lót gạch, gỗ cho sàn.

Phân biệt nhà đúc thật và nhà đúc giả

Phan biet nha duc gia va nha duc that

Bạn đã biết được nhà đúc là gì nhưng đã biết được cách phân biệt nhà đúc thật và nhà đúc giả hay chưa? Nếu chưa thì cùng Xây Dựng An Thiên Phát tìm hiểu cách phân biệt ngay bên dưới đây.  

Giống nhau

Nếu xét về mức độ hoàn thiện bên ngoài thì cả 2 dạng nhà đúc thật và nhà đúc giả là như nhau. Tùy vào nhu cầu sử dụng của gia chủ mà mỗi công trình sẽ có triển khai nâng cấp tầng lầu hoặc chịu lực khác nhau. 

Khác nhau

Nhà đúc thật

Nhà đúc giả

Cứng cáp và chắc chắn hơn

Không có độ chắc chắn bằng nhà đúc thật

Chi phí đầu tư xây dựng cao 

Chi phí đầu tư thi công thấp

Đòi hỏi tính thẩm mỹ cao

Chi phí đầu tư thi công thấp

Thời gian thi công dài

Thời gian hoàn công nhanh

Lực phân tải dựa vào cột, đà và móng

Chỉ sử dụng gỗ, gạch để lót sàn

Có thể nâng tầng bởi vì phần mòng kiếng rất cứng cáp

 

Sử dụng đa dạng loại vật liệu lót sàn

 

Lưu ý khi xây dựng nhà đúc

Luu y khi xay nha duc

Mặc dù chi phí và thời gian thi công nhà đúc ngắn hơn rất nhiều hơn so với các công trình xây dựng nhà ở thông thường. Tuy nhiên gia chủ cũng cần tìm hiểu những lưu ý sau để đảm bảo chất lượng công trình khi đưa vào sử dụng: 

XEM THÊM

Với những chia sẻ từ Xây Dựng An Thiên Phát trong bài viết vừa rồi hy vọng bạn đã biết được nhà đúc là gì và biết được cách phân biệt nhà đúc thật và nhà đúc giả. Nếu bạn đánh giá những thông tin trong bài viết trên hữu ích thì đừng quên chia sẻ cho mọi người cùng biết với nhé.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
0908836369