Cấu kiện là gì? Ứng Dụng

Cấu kiện là gì? Ứng Dụng
Ngày đăng: 03/02/2024 10:04 PM

Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ cấu kiện trong lĩnh vực xây dựng và hiểu được cấu kiện là gì chưa? Nếu chưa thì cũng đừng qua lo lắng, Xây Dựng An Thiên Phát sẽ giải thích chi tiết cho bạn trong nội dung sau đây. Theo dõi ngay nhé!

Cấu kiện là một thành phần không thể thiếu khi xây dựng bất cứ công trình nào, dù là lớn hay nhỏ. Hiểu rõ các đặc điểm, phân loại, ứng dụng của cấu kiện và lựa chọn loại cấu kiện hợp lý sẽ giúp công trình đảm bảo được tính an toàn, chắc chắn, đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật, liên kết chặt chẽ các bột phận của tổng thể công trình lại với nhau. Vậy cấu kiện là gì? Hãy cùng Xây Dựng An Thiên Phát tìm hiểu ngay sau đây. Đừng bỏ lỡ nhé

Cấu kiện là gì?

cau kien la gi

Cấu kiện là thuật ngữ chỉ những bộ phận cơ bản được phân chia từ các kết cấu trong công trình thép hoặc bê tông cốt thép. Những công việc liên quan đến cấu kiện là tính toán, đo lường lực đỡ, nội lực, ngoại lực, tác động ngoại vi.

Các cấu kiện có quy mô lớn sẽ được ghép từ các thép hình hoặc thép tấm riêng lẻ được liên kế bằng mối hàn, bu lông, bản mã, …

Khi xây dựng cần phải tính toán cấu kiện cẩn thận, chính xác để đảm bảo kết cấu công trình có thể liên kết chặt chẽ, bền vững, an toàn.

Phân loại cấu kiện

Cấu kiện được phân thành 4 loại là:

Ứng dụng của cấu kiện trong xây dựng

ung dung cua cau kien trong xay dung

Trong thiết kế xây dựng, cấu kiện có những ứng dụng sau đây.

Ứng dụng trong mái công trình

Cấu tạo của cấu kiện trong mái nhà là:

Ứng dụng trong nhà gỗ truyền thống

Cột là phần khung quan trọng nhất của ngôi nhà, chịu lực nén từ dầm và xà, giữ cho kết cấu được vững chãi. Có 3 loại cột là:

Xà nhà (dầm nhà) là bộ phận giằng ngang chịu kéo và liên kết các cột với nhau, xà có thể nằm trong, nằm ngoài hoặc vuông góc với khung xà. Có các loại xà cơ bản sau:

Ứng dụng trong nhà thép tiền chế

Nhà thép tiền chế thường có các cấu kiện là cột, kèo, dầm, xà gồ, … có khả năng chịu lực tốt và có thể vượt nhịp lớn lên đến 100m theo yêu cầu nhà xưởng:

>>>XEM THÊM:

Xây Dựng An Thiên Phát vừa giải thích cho bạn cấu kiện là gì, hy vọng bạn đã nắm rõ về vai trò của cấu kiện trong xây dựng. Nếu còn thắc mắc nào khác hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0908 836 369.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
0908836369