Khoảng Cách Xà Gồ Mái Tôn Tiêu Chuẩn

Khoảng Cách Xà Gồ Mái Tôn Tiêu Chuẩn
Ngày đăng: 03/02/2024 09:49 PM

Để đảm bảo sự an toàn, chắc chắn cho mái nhà cần phải lắp đặt và tính toán khoảng cách xà gồ mái tôn chuẩn xác. Hãy cùng Xây Dựng An Thiên Phát tìm hiểu về hạng mục lắp đặt xà gồ này nhé!

Trong xây dựng, xà gồ có vai trò vô cùng quan trọng, tạo nên khung và nâng đỡ mái nhà, quyết định đến sự bền đẹp, giúp công trình tránh khỏi những tác động của thời tiết. Nếu xà gồ không được tính toán kỹ lưỡng, hợp lý sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, hãy cùng Xây Dựng An Thiên Phát tìm hiểu khoảng cách xà gồ mái tôn tiêu chuẩn trong xây dựng. Theo dõi ngay nhé!

Tổng quan xà gồ mái tôn

tongq uan xa go mai ton

Để tính được khoảng cách đầu tiên bạn cần phải nắm rõ các thông tin liên quan đến xà gồ.

Xà gồ là gì?

Xà gồ là bộ phận chống đỡ mái nhà, có liên kết với vì kèo, dầm nhà và các bức tường. Xà gồ có vai trò rất quan trọng nên khi thiết kế thi công phải tính toán thật chi tiết, cẩn thận.

Mái tôn sử dụng loại xà gồ nào?

Mái tôn thường sử dụng xà gồ làm từ thép, nếu xét về nguyên liệu sẽ có xà gồ thép mạ kẽm và xà gồ thép đen. Còn nếu dựa trên hình dạng thì sẽ có những loại sau:

Ưu điểm của xà gồ thép

Lắp đặt xà gồ thép nâng đỡ mái tôn sẽ mang lại những ưu điểm vượt trội như sau:

Tại sao phải tính khoảng cách xà gồ mái tôn?

Khoảng cách xà gồ mái tôn được tính toán hợp lý sẽ giúp cho:

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc tính toán khoảng cách xà gồ

cac yeu to anh huong den khoang cach xa go mai ton

Thông thường, khoảng cách xà gồ rơi vào khoảng 0.6 - 1.2m dựa trên khả năng chịu tải của mái tôn trước những tác động của thời tiết như mưa gió và các kết cấu khác trong quá trình lắp đặt. Để tính toán khoảng cách chính xác thì phải xem xét kỹ lưỡng những yếu tố sau:

Trọng lượng và kích thước lợp mái

Tôn có kích thước và trọng lượng càng lớn thì áp lực tạo ra trên mái nhà càng cao, do đó mật đồ xà gồ lắp đặt phải nhiều hơn để đảm bảo sự vững chắc của kết cấu.

Thông thường, đối với tôn 1 lớp thì khoảng cách xà gồ là 0.7 - 0.9 còn nếu là tôn chống nóng 3 lớp là 0.8 - 1.2m.

Độ dốc mái

Mái có độ dốc sẽ giúp thoát nước mưa dễ dàng, mỗi công trình sẽ có các yêu cầu khác nhau và độ dốc tối thiểu thường là 15%. Độ dốc càng lớn thì càng tốn nhiều vật liệu làm mái, số lượng xà gồ phải nhiều. Nếu mái có độ dốc tối thiểu thì xà gồ phải thật phẳng, phần úp nóng, điểm chồng, bắn vít phải xử lý thật kỹ để không bị chảy nước.

Phong thủy

Yếu tố phong thủy cũng hết sức quan trọng khi tính số lượng xà gồ, cách tính áp dụng theo quy tắc Sinh - Trụ - Hoại - Diệt tương ứng với thang 1, 2, 3, 4 và sẽ vòng lặp lại. Cần tính thật chuẩn xác để vừa đảm bảo yếu tố kỹ thuật vừa đảm bảo số lượng thanh xà rơi vào chữ Sinh hoặc Trụ.

Khoảng cách xà gồ mái tôn giả ngói

Tôn giả ngói là vật liệu thường dùng cho các kiến trúc lợp nhiều mái, mái đa tầng, độ dốc lớn, với thiết kế kiểu dáng và màu sắc đặc trưng, loại tôn này sẽ đánh lừa thị giác nhìn như là mái ngói, giúp nâng cao giá trị và tính thẩm mỹ của công trình.

Xà gồ tôn giả ngói thường là loại mạ kẽm dạng hộp chữ nhật với kích thước tối thiểu 50x100cm và khoảng cách xà gồ thường dao động từ 60 - 90cm.

>>>XEM THÊM:

Qua những gì mà Xây Dựng An Thiên Phát đã chia sẻ, hy vọng bạn đã biết cách tính khoảng cách xà gồ mái tôn như thế nào là hợp lý. Đừng quên theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để biết thêm nhiều kiến thức trong việc thi công công trình.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
0908836369