Nhà Thầu Xây Dựng Là Gì? [GIẢI ĐÁP]

Nhà Thầu Xây Dựng Là Gì? [GIẢI ĐÁP]
Ngày đăng: 01/02/2024 03:37 PM

Khi muốn xây dựng một dự án công trình, chúng ta sẽ hợp tác và làm việc với nhà thầu. Vậy nhà thầu xây dựng là gì? Hãy cùng Xây Dựng An Thiên Phát tìm hiểu ngay sau đây.

 Để xây dựng một công trình đảm bảo đáp ứng đầy đủ công năng sử dụng, tính an toàn, tính thẩm mỹ và chất lượng cao phải lựa chọn nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp, uy tín, có nhiều kinh nghiệm và chuyên cao. Vậy nhà thầu xây dựng là gì? Nếu bạn vẫn chứa biết về tính chất công việc của một nhà thầu thì hãy cùng Xây Dựng An Thiên Phát tìm hiểu ngay sau đây.

Nhà thầu xây dựng là gì?

nha thau xay dung la gi

Nhà thầu xây dựng (chủ thầu) là đơn vị có đáp ứng đầy đủ các chức năng và năng lực thi công xây dựng các dự án công trình cho chủ đầu tư. Quy trình thực hiện sẽ dựa trên hợp đồng được ký kết giữa 2 bên, chủ thầu sẽ chịu trách nhiệm về mặt pháp luật nếu công trình hoặc chất lượng của công trình xảy ra vấn đề.

Nhà thầu uy tín, chuyên nghiệp sẽ có đầy đủ các giấy tờ pháp lý, chứng chỉ hành nghề liên quan, đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư, kỹ thuật viên, giám sát viên, thợ thi công lành nghề, trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn, kỹ năng cần thiết và có nhiều năm kinh nghiệm.

Phân loại nhà thầu xây dựng

Nhà thầu xây dựng được phân loại dựa trên nhiều tiêu chí như sau:

Phân loại theo vai trò

Về vai trò chức năng sẽ có:

Một công trình có rất nhiều hạng mục, công việc cần phải thực hiện, vì vậy để đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng tốt nhất, nhà thầu sẽ ký hợp đồng giao khoán với nhà thầu phụ là bên thứ ba để thực hiện các công việc chuyên môn.

Phân loại theo quốc tịch

Dựa trên quốc tịch, chủ thầu lại phân thành:

Phân loại theo tư cách

Phân loại theo tư cách gồm có:

Phân loại theo chức năng

Dựa trên chức năng có các phân loại sau:

Quyền và trách nhiệm của chủ thầu xây dựng

quyen va trach nhiem cua chu thau xay dung

Trong một dự án đầu tư, nhà thầu xây dựng có những quyền và nghĩa vụ sau:

Quyền của nhà thầu

Dựa trên Khoản 1 Điều 28 Nghị định 37/2015/NĐ-CP, những quyền của chủ thầu bao gồm:

Trách nhiệm của nhà thầu

Ở Khoản 2 Điều 28 Nghị định 37/2015/NĐ-CP có quy định những nghĩa vụ của nhà thầu được tóm tắt lại như sau;

>>>XEM THÊM:

Qua những thông tin mà Xây Dựng An Thiên Phát chia sẻ, hy vọng bạn đã giải đáp được thắc mắc nhà thầu xây dựng là gì. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin hay.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
0908836369