Chứng Chỉ Năng Lực Xây Dựng Có Bắt Buộc Không?

Chứng Chỉ Năng Lực Xây Dựng Có Bắt Buộc Không?
Ngày đăng: 01/02/2024 03:22 PM

Chứng chỉ năng lực xây dựng là gì? Chứng chỉ năng lực xây dựng có bắt buộc không? Hãy cùng Xây Dựng An Thiên Phát tìm hiểu ngay sau đây.

Chứng chỉ năng lực xây dựng có bắt buộc không?” - đây là câu hỏi được các tổ chức, doanh nghiệp đang hoạt động và đang có dự định thành lập trong lĩnh vực xây dựng cực kỳ quan tâm. Để giải đáp chính xác, tường tận, rõ ràng cho câu hỏi này, hãy cùng Xây Dựng An Thiên Phát tham khảo ngay nội dung sau đây.

Chứng chỉ năng lực xây dựng có bắt buộc không?

chung chi nang luc xay nha co bat buoc khong

Chứng chỉ năng lực xây dựng là bản đánh giá năng lực sơ lược của Sở Xây Dựng hay Bộ Xây Dựng dành cho các doanh nghiệp, công ty, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, trong chứng chỉ sẽ thể hiện đầy đủ điều kiện và quyền hạn của đơn vị khi hoạt động ở Việt Nam. Thời hạn của chứng chỉ năng lực có giá trị 10 năm kể từ ngày cấp. 

Dựa theo thông tin tại điều 59-67 Nghị Định 59/2015/NĐ-Cp và Tông tư 17/2016/TT-BXD, để tham gia các hoạt động xây dựng trong nước ta thì bắt buộc phải có loại chứng chỉ này. Bên cạnh đó,  điều 57 nghị định 42/2017/NĐ-CP cũng đã nêu rõ rằng không có bất kỳ tổ chức, cá nhân nào được tham gian nghiệm thu, quyết toán hay đấu thầu công trình nếu không có chứng chỉ năng lực xây dựng.

Điều kiện cấp chứng chỉ năng lực xây dựng

Để được xem xét và cấp chứng chỉ đòi hỏi phải đáp ứng đầy đủng những tiêu chí như sau:

Các loại chứng chỉ năng lực xây dựng theo lĩnh vực

cac loai chung chi nang luc xay dung theo tung linh vuc

Tùy theo từng hạng mực mà đơn vị hoạt động mà cũng sẽ có nhiều loại chứng chỉ khác nhau được phân theo cấp bậc I, II, III. Đó là:

Chứng chỉ năng lực tư vấn quản lý dự án

Chứng chỉ năng lực khảo sát xây dựng

Chứng chỉ năng lực thi công xây dựng công trình

Chứng chỉ năng lực tư vấn và lập quy hoạch xây dựng

Chứng chỉ năng lực thiết kế và thẩm tra thiết kế xây dựng công trình

Chứng chỉ năng lực giám sát, thi công và kiểm định xây dựng

Chứng chỉ năng lực lập, thẩm tra dự án đầu tư và xây dựng công trình

Chứng chỉ năng lực tư vấn quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình

>>>XEM THÊM:

Hy vọng bạn đã có thể trả lời đươc câu hỏi “Chứng chỉ năng lực xây dựng có bắt buộc không?” qua những gì mà Xây Dựng An Thiên Phát vừa chia sẻ. Hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
0908836369