Hướng Dẫn Nghi Thức Làm Phép Khởi Công Xây Nhà

Hướng Dẫn Nghi Thức Làm Phép Khởi Công Xây Nhà
Ngày đăng: 05/01/2024 03:54 PM

Nghi thức làm phép khởi công xây nhà là nghi thức truyền thống đảm bảo quá trình khởi công xây dựng, thi công diễn ra thuận lợi, an toàn. Hãy cùng Xây Dựng An Thiên Phát tìm hiểu chi tiết ngay tại bài viết sau đây nhé!

Nghi thức làm phép khởi công xây nhà không đơn giản là nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam được lưu truyền qua nhiều thế hệ đến nay. Mà đây còn là nghi lễ quan trọng trong quá trình khởi công xây dựng, thể hiện sự tôn kính đối với các vị thần linh, thổ thần, phù hộ cho công trình thuận lợi, an toàn và hoàn thành đúng tiến độ.

Để hiểu hơn về quá trình thực hiện nghi lễ, hãy cùng Xây Dựng An Thiên Phát tham khảo chi tiết ngay sau đây nhé!

Ý nghĩa của nghi thức làm phép khởi công xây dựng 

y nghia cua nghi thuc lam phep khoi cong xay dung

Theo quan điểm tâm linh từ xưa đến nay, thổ địa chình là vị thần chịu trách nhiệm cai quản đất đai. Do đó mỗi gia chủ khi có ý định động chạm, thay đổi bất kỳ mảnh đất nào cũng phải làm lễ báo cáo thổ địa như một lời xin phép, thể hiện thành kính của bản thân.

Từ đó giúp quá trình thi công diễn ra thuận lợi, mang đến bình an và may mắn cho gia đình. Bên cạnh đó, nghi thức làm phép khởi công xây dựng còn giúp chủ nhà xua đuổi cô hồn, dã quỷ ảnh hưởng xấu đến công trình.

Thông thường gia chủ sẽ làm mâm lễ cúng mặn với xôi gà, rượu, hoa quả, bánh kẹo đặt ở vị trí mảnh đất. Đối với những công trình lớn, nghi lễ làm phép khởi công xây dựng sẽ được tiến hành long trọng hơn và được tận dụng để quảng bá thương hiệu, giới thiệu công trình rộng rãi tạo sự quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên dù quy mô công trình nhỏ hay lớn bạn cũng nên· chuẩn bị lễ nghi, cúng bái chu đáo.

Không thực hiện nghi thức làm phép khởi công xây dựng có được không?

Ông bà ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” và để giúp công trình xây dựng diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng hơn thì tốt nhất bạn tiếc tiền tổ chức nghi lễ làm phép khởi công xây nhà. Không những thế, khi thực hiện đầy đủ nghi lễ còn giúp bạn cảm thấy an tâm hơn, mang đến nhiều may mắn hơn. 

Nghi lễ làm phép khởi công xây nhà sẽ thể hiện được lòng thành của gia chủ đối với các vị thần linh do đó nếu không thực hiện đủ các nghi thức cũng giống như việc bạn xây nhà mà không xin giấy phép.

Bên cạnh đó, trong nghi thức làm phép khởi công xây nhà còn bố thí muối gạo, tiền vàng cho các vong linh lưu lạc. Việc động phạm tới nơi trú ngụ của vong linh mà không xin phép cũng sẽ bị tác động không nhỏ vì nếu không thực hiện đủ lễ sẽ dễ gặp xui rủi, đình công xây dựng kéo dài. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế mà bạn lựa chọn lễ cúng sao cho phù hợp.

Hướng dẫn tiến hành nghi thức làm phép khởi công xây dựng 

huong dan tien hanh nghi lam phep khoi cong xay nha

Sau đây, Xây Dựng An Thiên Phát sẽ hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện báo giá nâng nền nhà qua các bước sau:

Lựa chọn ngày giờ hoàng đạo

Theo phong thủy, lựa chọn giờ tốt để làm phép động thổ là vô cùng quan trọng vì nó sẽ quyết định thành bại của công trình xây dựng và cả cuộc sống của gia chủ và các thành viên trong gia đình sau này.

Theo tử vi, xem tuổi làm nhà cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Nếu người đại diện cho gia đình không được tuổi làm nhà thì bạn nên tiến hành mượn tuổi của người phù hợp. Nên ưu tiên những người lớn tuổi có phúc lộc dồi dào, con đàn cháu đống, sự nghiệp vẻ vang.

Không có khoảng thời gian chung để thực hiện nghi lễ bởi thời điểm khởi công còn phụ thuộc vào trạch mệnh, tiết khí của chủ đầu tư. Do đó bạn nên mời thầy phong thủy hoặc tìm đến sự hỗ trợ từ các đơn vị xây dựng uy tín về xem xét kỹ càng nếu không có nghiêm nghiệm trong lĩnh vực này

Chuẩn bị đủ lễ vật

Sau khi đã chọn được ngày, giờ thì bạn cần chuẩn bị lễ vật cúng khởi công xây nhà. 

Mâm lễ vật cúng làm phép không cần quá cầu kỳ, mà chỉ cần đầy đủ các lễ vật cơ bản là được và theo mỗi địa phương khác nhau sẽ có cách bày trí mâm lễ vật khác nhau như:

Mâm ngũ quả gồm 5 loại hoa quả khác nhau sẽ được chọn theo từng từ địa phương để bạn lựa với mong muốn mang đến sự tròn đầy, ngọt ngào, sung túc cho gia đình.

Lễ vật đặt gọn gàng trên cái mâm nhỏ, hoặc cái bàn con trên khu đất chuẩn bị làm lễ. Người làm lễ đảm bảo trang phục chỉnh tề, tiến hành thắp đèn nhan sau đó vái bốn phương, tám hướng. Cuối cùng, người cúng sẽ quay mặt vào mâm lễ để khấn vái. 

Tiến hành nghi thức làm phép khởi công xây dựng

Theo từng khu vực địa phương mà nghi thức làm phép khởi công xây dựng sẽ có sự thay đổi một chút nhưng cơ bản sẽ theo các bước:

>>>XEM THÊM:

Qua bài viết mà Xây Dựng An Thiên Phát đã chia sẻ phía trên bạn có thể thấy thực hiện nghi thức làm phép khởi công xây nhà là việc hết sức quan trọng trong quá trình xây dựng, giúp cho giai đoạn thi công thuận lợi, an toàn hơn. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin hữu ích trong xây dựng nhé!

 

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
0908836369