Đất Nông Nghiệp Có Được Xây Nhà Tạm Không?

Đất Nông Nghiệp Có Được Xây Nhà Tạm Không?
Ngày đăng: 13/07/2023 11:26 AM

Đất nông nghiệp có xây được nhà tạm không? Và loại đất nào có thể xây dựng được nhà ở? Xây Dựng An Thiên Phát sẽ giúp bạn trả lời tất cả những câu hỏi trên thông qua bài viết ngay bên dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé.

Đất nông nghiệp được biết đến là loại đất được dùng để trồng trọt, chăn nuôi là chủ yếu, chính vì vậy giá đất nông nghiệp rẻ hơn rất nhiều so với đất thổ cư. Và từ đó có rất nhiều người đầu tư vào đất nông nghiệp với mong muốn xây dựng nhà tạm để có chỗ lưu trú và sinh hoạt. 

Tuy vậy thì đất nông nghiệp có được xây nhà tạm không? Câu trả lời chính xác nhất sẽ được Xây Dựng An Thiên Phát gửi đến các bạn thông qua nội dung ngay bên dưới đây, cùng nhau tìm hiểu nhé.

Khái niệm đất nông nghiệp 

Trước khi bước đến tìm kiếm câu trả lời dành cho câu hỏi đất nông nghiệp có xây được nhà hay không thì đầu tiên ta cần hiểu được đất nông nghiệp là gì.

khai niem dat nong nghiep 

Đất nông nghiệp chính là loại đất được Nhà nước cho phép sử dụng để canh tác nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng,..Đây chính là một trong những nguồn lực không thể thay thế của ngành nông - lâm nghiệp. 

Đất nông nghiệp có được xây nhà tạm không?

Đầu tiên thì bạn cần hiểu nhà tạm là gì, theo tìm hiểu của Xây Dựng An Thiên Phát thì nhà tạm chính là những công trình xây dựng nhà ở trong ngắn hạn. Những mô hình nhà ở này khá đơn giản nên thường không được đầu tư quá nhiều về thiết kế và vật liệu xây dựng chủ yếu thường làm từ tre, gỗ, tôn,..

Vậy thì đất nông nghiệp có xây được nhà tạm không? Trên thực tế thì bạn không được phép xây dựng nhà tạm trên khu vực đất nông nghiệp và trong trường hợp cố ý xây dựng thì người sử dụng đất sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật.

dat nong nghiep co duoc xay nha tam khong

Trong luật đất đai 2013 đã có quy định về nghĩa vụ chung của người sử dụng đất rằng cá nhân/tập thể sử dụng đất phải thực hiện đúng mục đích sử dụng đất. Mục đích sử dụng đất được quy định rõ ràng trên giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng đất hoặc các giấy tờ có liên quan. Trong trường hợp người sử dụng muốn xây dựng nhà trên đất vườn cần phải xin phép và có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại địa phương. 

Loại đất nào được xây dựng nhà ở?

Sau khi có được lời giải đáp dành cho câu hỏi đất nông nghiệp có được xây nhà tạm hay không thì có rất nhiều bạn đặt câu hỏi cho Xây Dựng An Thiên Phát rằng vậy thì loại đất nào được xây dựng nhà ở.

Theo quy định về luật đất đai năm 2013 thì đất thổ cư chính là loại đất hợp pháp để xây dựng nhà ở. Đất thổ cư chính là loại đất được nhà nước xếp vào nhóm phi nông nghiệp và được sử dụng để xây dựng các công trình hoặc như cầu liên quan đến nhà ở của người dân.

Chính vì vậy đối với những ai muốn xây dựng nhà ở trên đất vườn thì cần tìm hiểu, chuẩn bị hồ sơ và thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Khi hồ sơ được xét duyệt thành công thì người sử dụng sẽ được phép xây dựng nhà ở trên đất vườn. 

Điều kiện được cấp phép xây dựng nhà tạm trên đất vườn

dieu kien duoc cap phep xay dung nha tam tren dat vuon

Sau đây Xây Dựng An Thiên Phát sẽ cùng bạn tìm hiểu những điều kiện mà người sử dụng đất cần đáp ứng tốt nếu muốn được cấp phép xây dựng nhà tạm trên đất vườn. Chi tiết như sau: 

Những hồ sơ cần thiết khi xây dựng nhà tạm trên đất vườn

Sau khi có được câu trả lời dành cho câu hỏi đất nông nghiệp có được xây nhà hay không thì sau đây Xây Dựng An Thiên Phát sẽ cùng bạn tìm hiểu những loại giấy tờ, hồ sơ cần thiết khi xây dựng nhà tạm trên đất vườn. Bao gồm: 

 XEM THÊM

Vừa rồi Xây Dựng An Thiên Phát đã cùng bạn tìm hiểu những thông tin giúp giải đáp câu hỏi đất nông nghiệp có xây được nhà tạm không. Chúng tôi hy vọng bạn đã tìm ra được câu trả lời phù hợp và đừng quên chia sẻ bài viết này đến với nhiều đọc giả khác nữa nhé. Nếu bạn cần đến dịch vụ xây nhà trọn gói tại TPHCM thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
0908836369