Tường Thu Hồi Là Gì? Cấu Tạo, Công Dụng

Tường Thu Hồi Là Gì? Cấu Tạo, Công Dụng
Ngày đăng: 07/07/2023 11:38 PM

Tường thu hồi là gì? Cấu tạo của hạng mục này như thế nào? Công dụng chính của tường thu hồi ra sao? Tất cả sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết này của Xây Dựng An Thiên Phát.

Hạng mục tường nhà thu hồi là giải pháp được nhiều chủ nhà quan tâm và cũng khá quan trọng trong xây dựng nhà ở bởi không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ nhất định mà còn theo đó là những mặt lợi ích to lớn khác. Ngay đây, hãy cùng Xây Dựng An Thiên Phát tìm hiểu tường thu hồi là gì để biết thêm rõ hơn về hạng mục này.

Tường thu hồi là gì?

tuong thu hoi la gi

Trước tiên, bạn cần phải hiểu mái nhà thường sẽ có 2 bộ phận chính: kết cấu bao che và kết cấu chịu lực. Theo đó, tường thu hồi là một trong những bộ phận cấu tạo nên kết cấu chịu lực của ngôi nhà cùng với giằng.

Bên cạnh đó, tường thu hồi được xây theo độ dốc của mái, thường thì tường thu hồi đầu biên được xây 200m, trường hợp tường thu hồi giữa nên xây 105mm là tốt nhất.

Ngoài ra, nhờ vào kết cấu đơn giản được lợi dụng tường ngang chịu lực để xây thu hồi làm kết cấu chịu lực. Ngày nay, việc xây tường thu hồi và thi công lợp mái được xem là giải pháp hữu hiệu nhất. Khi đó, xây dựng kết cấu mái được sử dụng rất phổ biến trong các công trình thi công thiết kế nhà ở dân dụng hiện nay.

Cấu tạo của tường thu hồi

Gạch và đá là hai vật liệu sử dụng để xây tường thu hồi. Theo đó, góc nghiêng của tường phụ thuộc vào góc nghiêng của phần mái.

Với các phần mái có độ dốc lớn, thì việc thiết kế và thi công tường thu hồi cần phải thực hiện đúng với kết cấu của phần mái.

Ví dụ: trường hợp là nhà cấp 4 thì tường thu hồi sẽ là tường 110mm, được bổ trụ đúng chỗ đặt xà gồ. Bạn có thể làm cửa thông thoáng nhằm tiết kiệm tối đa nguyên vật liệu và giữ được độ thoáng mát. Do vậy nên xây giật cấp lớn sẽ tối ưu hơn.

cau tao cua tuong thu hoi

Trường hợp cần làm các bước gian rộng thì tốt nhất bạn nên dùng hình thức cầu phong, kèo hoặc dầm nghiêng thay thế.

Để tạo ra kết cấu chịu lực cho mái thì quá trình thiết kế thi công bạn có thể lợi dụng các tường ngang chịu lực. Tiếp đó xây tường thu hồi theo dạng thu hồi, nghĩa là nghiêng theo dốc để gác xà gồ lên.

Theo đó, tường thu hồi chịu lực được dùng tường ngang chịu lực xây thu hồi để làm kết cấu đỡ mái. Trên tường thu hồi có thể đặt gạch xà gồ, cầu phong, rui, mè,....

Bên ngoài tường được bao quanh với dốc khoảng 60% dày 200m. Đối với tường thu hồi dùng để ngăn phòng có thể dày khoảng 110mm.

Với các hạng mục nhà ở biệt thự, nếu thi công mái bằng thì tường thu hồi được xây khá đơn giản thì bạn có thể xây bằng tường 10 nhằm giúp cho khối lượng vốn có của tường nhẹ đi.

Công dụng chính của tường thu hồi

Đây là hạng mục chịu lực, nâng đỡ hệ thống kết cấu đỡ lực của mái nhà. Theo đó, tường thu hồi có khả năng chịu lực dưới tác động từ bên ngoài như, ví dụ như sức gió, mưa bão và bảo trì.

Trong việc xây dựng nhà ở, tường thu hồi sẽ phân bố trọng lực đều ra. Từ đó có thể giữ được hình dáng chuẩn như trong bản thiết kế. Các thanh đỡ mái được thi công cũng dựa vào kiến trúc của tường thu hồi.

Ưu nhược điểm của kết cấu tường chịu lực nhà ở dân dụng

Thi công thiết kế tường chịu lực cho nhà dân dụng thường sẽ có 2 loại: tường chịu lực dọc và tường chịu lực ngang với những ưu điểm, nhược điểm riêng. Cụ thể là:

Ưu điểm

Tường chịu lực ngang

Tường chịu lực dọc

+ Khi độ cứng ngang của ngôi nhà lớn. Kết cấu đơn giản, ít dầm, sàn gác nhịp nhỏ

+ Dùng tường thu hồi để làm kết cấu chịu lực chính

+ Có thể cơi nới, thông thoáng hơn, nâng cao điều kiện chiếu sáng tự nhiên

+ Tiết kiệm nguyên vật liệu và diện tích xây dựng

+ Bố trí mặt bằng linh hoạt

+  Tận dụng được nhiều khả năng chịu lực của tường bên ngoài

Nhược điểm

Tường chịu lực ngang

Tường chịu lực dọc

+ Các không gian phòng ốc dễ bị đơn điệu, không linh hoạt

+ Tốn chi phí nguyên vật liệu

+ Khả năng chịu lực của tường dọc chưa được tận dụng triệt để

+ Hiệu quả cách âm kém, độ cứng ngang không được tốt bằng tường ngang;

+ Bị hạn chế trong việc thông gió và chiếu sáng

+ Không tận dụng được tường ngang.

XEM THÊM

Qua những chia sẻ vừa rồi của xaydunganthienphat.com.vn, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có thể hiểu được tường thu hồi là gì cũng như ưu nhược điểm của hạng mục này. Đừng ngần ngại chia sẻ bài viết đến với nhiều đọc giả khác nếu bạn cảm thấy nội dung của chúng tôi hữu ích nhé. Nếu co nhu cầu xây nhà trọn gói giá rẻ tại TPHCM thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nhé.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
0908836369