Nên xây nhà 1 tầng hay 2 tầng? Ưu điểm, Nhược điểm

Nên xây nhà 1 tầng hay 2 tầng? Ưu điểm, Nhược điểm
Ngày đăng: 18/03/2023 11:22 AM

Nên xây nhà 1 tầng hay 2 tầng? Ưu điểm và nhược điểm của hai mẫu nhà này là gì? Cùng Xây Dựng An Thiên Phát khám phá chi tiết cụ thể ngay trong bài viết sau đây.

Vấn đề xây nhà 1 tầng lầu hay 2 tầng lầu đang được nhiều chủ đầu tư băn khoăn lựa chọn, liệu không biết xây dựng mẫu nhà nào thì tối ưu nhất. Do đó để giúp bạn biết được nên xây nhà 1 tầng hay 2 tầng thì ngay trong nội dung được An Thiên Phát chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời.

Ưu nhược điểm của nhà ở 1 tầng và 2 tầng

Trước tiên, ta cần phải làm rõ những ưu điểm và hạn chế của việc xây dựng nhà ở 1 tầng và 2 tầng, từ đó mới có được lựa chọn phù hợp.

Ưu nhược điểm khi xây nhà 1 tầng

Ưu nhược điểm khi xây nhà 1 tầng

Đối với nhà ở 1 tầng lầu thì khi xây dựng, mẫu nhà này sẽ mang đến một số ưu điểm như sau:

Ưu nhược điểm khi xây nhà 2 tầng

Ưu nhược điểm khi xây nhà 2 tầng

Còn đối với việc xây dựng nhà ở 2 tầng, ngôi nhà của bạn sẽ có những ưu điểm sau đây:

Chi phí thiết kế và xây dựng nhà 1 tầng và 2 tầng

Khi lựa chọn xây nhà lầu, gia chủ phải có điều kiện tài chính vững chắc mới đảm bảo được các tính năng cũng như chất lượng của công trình nhà ở. Bên cạnh đó, bạn cần phải biết chi phí xây dựng nhà ở được tính toán qua công thức sau:

Chi phí xây dựng = đơn giá xây dựng trung bình x tổng diện tích xây dựng.

Như vậy có thể thấy, khi tăng thêm 1 lầu thì chi phí xây dựng cũng sẽ tăng theo (diện tích xây dựng tỉ lệ thuận với chi phí đầu tư). Bên cạnh đó, các phong cách thiết kế khác nhau cũng ảnh hưởng không ít đến giá xây. Cụ thể như:

Lưu ý: bảng giá chỉ mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi theo từng thời điểm và phụ thuộc vào đơn vị thiết kế định giá.

Một ví dụ cụ thể giúp bạn hình dung về giá xây dựng nhà ở tầng lầu cụ thể như sau:

Giả thuyết: Bạn đang cần sử dụng nhà ở 2 tầng có diện tích 8 x 14m, thi công móng băng một phương và đơn vị thi công báo đơn giá cho xây dựng phần thô là 3.000.000đ/m2, còn xây dựng trọn gói là 5.000.000đ/m2. Tính chi phí xây dựng nhà ở 2 tầng lầu này.

Tính diện tích xây dựng gồm:

=> Tổng diện tích = 112 + 112 + 56 + 56 = 336m2.

Tính đơn giá

Nên xây nhà 1 tầng hay 2 tầng?

Ưu nhược điểm khi xây nhà 2 tầng

Vậy chốt lại thì nên xây nhà 1 tầng hay 2 tầng? Để có thể đưa ra được lựa chọn sáng suốt và phù hợp nhất cho vấn đề này, bạn cần phân định rõ 2 tiêu chí sau.

Nhu cầu sử dụng

Mỗi gia đình sẽ có nhu cầu sử dụng khác nhau, chính vì thế tùy vào số lượng thành viên và ý muốn của gia đình mà bạn có thể lựa chọn một trong hai mẫu nhà. Với gia đình có tầm 4 thành viên thì nên chọn mẫu nhà ở 1 tầng sẽ phù hợp nhất. Ngược lại, với gia đình đông con, nhiều thành viên thì nhà 2 tầng sẽ giúp bạn tối ưu được không gian nhà ở hết mức có thể.

Chi phí xây dựng

Tùy vào ngân sách của chủ đầu tư mà bạn nên xem xét lựa chọn phương án thi công phù hợp nhất. Như đã đề cập thì số diện tích xây dựng càng nhiều, số tiền thi công càng cao, do vậy mà bạn cần phải tính toán kỹ lưỡng và khâu chuẩn bị tiền của tốt nhất khi lựa chọn xây nhà tầng cao bạn nhé.

>>>>> XEM THÊM

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của xaydunganthienphat.com.vn nhằm giúp bạn biết được nên chọn xây nhà 1 tầng hay 2 tầng, đồng thời chỉ ra được ưu điểm của 2 mẫu nhà này giúp bạn có được góc nhìn tổng quan nhất. Đừng ngần ngại chia sẻ bài viết đến với nhiều đọc giả khác nếu bạn cảm thấy nội dung của chúng tôi hữu ích bạn nhé.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
0908836369