Cấu Tạo Chung Của Nhà Ở Gồm Mấy Phần? [GIẢI ĐÁP CHI TIẾT]

Cấu Tạo Chung Của Nhà Ở Gồm Mấy Phần? [GIẢI ĐÁP CHI TIẾT]
Ngày đăng: 28/04/2023 09:06 PM

Cấu tạo chung của nhà ở bao gồm những phần nào? Đây là câu hỏi mà Xây Dựng An Thiên Phát nhận được nhiều nhất hiện nay. Thực tế, việc nắm rõ các bộ phận cấu tạo chính của ngôi nhà sẽ giúp gia chủ thiết kế không gian sống một cách hoàn thiện và an toàn nhất.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cấu tạo cơ bản của ngôi nhà hiện nay. Thông tin sẽ rất hữu ích đấy, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

Nhà ở là gì?

Trước khi đến với phần cấu tạo chung của nhà ở, chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm nhà ở là gì nhé.

Theo khoản 1 Điều 3 Luật nhà ở 2014, nhà ở được định nghĩa là công trình xây dựng với mục đích để ở và phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân.

Nhà ở được phân chia thành các loại là:

Nhà ở riêng lẻ

Là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập (Khoản 2 Điều 3 Luật nhà ở 2014 quy định).

Nhà chung cư

nha chung cu

Là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh (Theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014).

Nhà ở phục vụ tái định cư

Theo khoản 6 Điều 3 Luật Nhà ở 2014, nhà ở để phục vụ tái định cư là nhà ở để bố trí cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất ở, bị giải tỏa nhà ở theo quy định của pháp luật.

(Trích nguồn: https://thuvienphapluat.vn/chinh-sach-phap-luat-moi/vn/thoi-su-phap-luat/bat-dong-san/40045/04-truong-hop-duoc-ho-tro-nha-o-tai-dinh-cu-khi-nha-nuoc-thu-hoi-dat)

Cấu tạo chung của nhà ở hiện nay

Nhà ở thường cấu tạo gồm 3 bộ phận chính:

Phần móng nhà

phan mong nha

Móng nhà (móng nền) là phần đất nằm dưới cùng của nhà ở, có nhiệm vụ chống đỡ toàn bộ lực hoặc phần lớn tải trọng đè xuống. Để công trình bền vững theo thời gian và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, đòi hỏi móng nhà phải có sự chắc chắn và thi công đúng kỹ thuật. Do đó, việc thiết kế xây dựng móng là điều quan trọng nhất của công trình. 

Phần thân nhà

phan than nha

Thân nhà bao gồm các bộ phận như cột bê tông, sàn, cầu thang bê tông cốt thép, phần tường gạch và các dầm thép. Thân nhà được thi công với nhiệm vụ chịu lực của toàn bộ ngôi nhà và nhận lực từ mái nhà và lực phát sinh xuống dưới móng.

Những yếu tố cần lưu ý khi thi công thân nhà là:

Phần mái nhà

phan mai nha

Mái nhà (nóc nhà) là bộ phận được đặt trên cùng của công trình, có chức năng bảo vệ nhà ở tránh khỏi những tác động của thời tiết và môi trường bên ngoài. Thông thường, trong nhà thờ hay sân vận động, người thợ sẽ thi công nóc nhà có cấu trúc dạng hộp thư độc đáo.

Các loại mái nhà hiện nay được phân loại theo vật liệu, bao gồm 6 loại là:

XEM THÊM

Trên đây là những thông tin tổng quan về cấu tạo chung của nhà ở phổ biến hiện nay mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Ngoài ra, để cập nhật những tin tức nhất về lĩnh vực xây dựng, hãy theo dõi website của xaydunganthienphat.com.vn ngay hôm nay bạn nhé!

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
0908836369