Nhà Cấp 4 Bị Nứt Tường: Nguyên Nhân & Cách Khắc Phục

Nhà Cấp 4 Bị Nứt Tường: Nguyên Nhân & Cách Khắc Phục
Ngày đăng: 09/07/2023 05:17 PM

Khi nhà cấp 4 bị nứt tường thì có những nguyên nhân và cách nào để xử lý tình trạng này hiệu quả hay không? Hãy cùng Xây Dựng An Thiên Phát tìm hiểu trong bài viết này.

Hiện trạng nhà cấp 4 bị nứt tường không chỉ gây mất đi tính thẩm mỹ cho tổng thể kiến trúc mà còn tiềm ẩn những mối nguy hiểm trong tương lai, đe dọa đến các thành viên trong nhà. Ngay nội dung này, hãy cùng Xây Dựng An Thiên Phát tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như cách khắc phục vấn đề này nhé.

Nhà cấp 4 là gì?

Nha cap 4 la gi

Trước tiên, ta hãy cùng làm rõ khái niệm nhà cấp 4. Theo quy định 03/2016/TT-BXD của Bộ Xây Dựng về phân cấp công trình định nhà nhà cấp 4 là:
Căn cứ vào kết cấu chịu lực, nhà cấp 4 là công trình có chiều cao xây dựng từ 1 tầng trở xuống và được xây trên diện tích dưới 100m2”.

Sở dĩ, hạng mục nhà ở kiểu này được lựa chọn để chất xây nhiều bởi chi phí thấp, dễ dàng thi công và sửa chữa, hợp với nhiều loại phong cách thiết kế khác nhau. Hơn hết, nhà cấp 4 có thể đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của các hộ gia đình có nhiều thành viên.

Nguyên nhân nhà cấp 4 bị nứt tường

Vậy khi tường nhà cấp 4 bị nứt, xuất hiện nhiều khe hở lớn thì nguyên nhân xuất từ đâu? Dưới đây là 4 lý do điển hình mà bạn có thể xem qua.

Nền móng bị lún

Nen mong nha o bi lun

Móng nền chính là yếu tố chính nâng đỡ cho tổng thể kiến trúc nhà ở. Nếu chẳng may bạn xây trên nền đất yếu, chũn nhiều hoặc có mạch nước ngầm hoạt động mạnh, gây sạt lở thì có thể ảnh hưởng trực tiếp đến móng nền, gây nứt tường.

Bên cạnh đó, trong quá trình thi công phần thô, bạn không chú trọng vào công tác gia cố móng để tăng tính vững chắc cho móng. Từ đó, lý do này cũng có thể làm cho móng nền yếu dần theo thời gian, làm nứt tường.

Tác động của thiên nhiên

Tường nhà là hạng mục thường xuyên phải chịu ảnh hưởng từ bên ngoài. Do vậy mà các tác nhân như gió lớn, bão nhiệt đới, lốc xoáy,.... có thể tác động trực tiếp gây nứt hoặc sụp đổ tường.

Tác động vật lý

Tac dong vat ly

Ngoài tác nhân thiên nhiên ra thì khi bạn tác động vào tường như khoan tường, khoét tường,... sẽ tạo ra một lực mạnh vào cấu trúc bên trong, gây ra các vết nứt từ nhỏ đến lớn.

Kỹ thuật xây dựng

Tường nhà được xây nên từ bằng gạch và vữa xi măng. Nếu trong quá trình xây dựng, công tác trộn hồ không đều hoặc bột quá nhiều, không đảm bảo được kỹ thuật thi công thì rất có thể ảnh hưởng đến chất lượng tường nhà về sau, gây nứt gãy.

Cách khắc phục tình trạng tường nhà bị nứt

Để giúp cho bạn có thể khắc phục được tình trạng này, Xây Dựng An Thiên Phát có thể gợi ý cho bạn một số phương pháp sau.

Đối với vết nứt nhỏ

Doi voi vet nut nho

Đối với các vết nứt vừa và nhỏ, bạn có thể thực hiện xử lý thông qua các bước sau:

Lưu ý: trong quá trình này, bạn không nên tác động vào phần tường mới được gia cố.

Đối với vết nứt lớn

Doi voi vet nut lon

Trường hợp tường nhà của bạn xuất hiện nhiều các vết nứt lớn thì cần gấp rút xử lý bởi các vết nứt này có thể lan rộng ra ở những vị trí khác. Nếu gặp tình trạng này, bạn nên trám vữa vào các vết nứt tạo ra sự bằng phẳng nhất định. Sau đó, trát thêm một lớp bột lên trên và sơn thêm lớp sơn chống kiềm là được.

Tường nhà bị rạn nứt ở mép cửa

Nguyên nhân chính cho tình trạng này nằm ở đà lanh tô cửa không đủ dài hoặc không đủ đoạn neo gối lên hai đầu tường nên gây ra các vết nứt. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng, tác động lực đóng cửa quá mạnh cũng có thể dẫn đến tình trạng này.

Để khắc phục, bạn hãy đục lấy hẳn đà lanh tô ra rồi thay bằng loại có kích thước phù hợp hơn. Theo đó, tránh tác động lực quá mạnh khi mở đóng cửa.

>>>XEM THÊM:

Qua những chia sẻ vừa rồi, chúng tôi hy vọng bạn có thể biết được nguyên nhân và cách xử lý nhà cấp 4 bị nứt tường. Nếu những bài viết này của Xây Dựng An Thiên Phát hữu ích với bạn thì đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ đến với nhiều đọc giả khác cùng biết đến nhé.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
0908836369