Sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép không? [GIẢI ĐÁP]

Sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép không? [GIẢI ĐÁP]
Ngày đăng: 18/03/2023 11:43 AM

Bạn có tò mò khi sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép hay không? Những trường hợp sửa chữa nào thì cần xin giấy phép. Hãy cùng Xây Dựng An Thiên Phát tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây nhé.

Như ai cũng biết thì bất cứ công trình xây dựng nhà ở nào cũng cần phải xin giấy phép xây dựng từ cơ quan có chức năng thì mới được phép thi công. Tuy nhiên nếu chỉ là sửa chữa cải tạo nhà cấp 4 thì có cần phải xin giấy hay không thì không phải ai cũng biết.

Để giúp bạn giải đáp được thắc mắc này, ngay trong nội dung mà công ty Xây Dựng An Thiên Phát chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời thỏa đáng nhất.

Giấy phép xây dựng là gì?

giay phep xay dung la gi

Giấy phép xây dựng là loại văn bản có tính pháp lý do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép cho chủ đầu tư trong việc thực hiện thi công công trình xây dựng bao gồm luôn việc cải tạo, sửa chữa hay di dời được quy định theo điều 3 khoản 17 của Bộ luật xây dựng năm 2014.

Sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép xây dựng hay không?

Sua nha cap 4 co can xin giay phep xay dung khong

Tuy theo quy định là vậy nhưng không phải công trình nhà ở cấp 4 nào khi sửa chữa cũng cần phải xin phép. Tùy vào từng hạng mục và quy mô và tính chất sửa chữa mà yêu cầu về loại giấy phép sẽ có sự thay đổi.

Thông thường việc xin giấy phép xây dựng, sửa chữa, cải tạo nhà ở cấp 4 bị nhầm lẫn là dành cho công trình có quy mô lớn, còn những hạng mục nhỏ hơn thì không cần thiết. Đây là một quan điểm sai lầm, gia chủ cần phải trang bị kiến thức chuẩn xác để tránh phạm phải lỗi mà gặp các vấn đề rắc rối liên quan.

Những trường hợp nhà cấp 4 sửa chữa nào thì cần xin giấy phép xây dựng?

Theo điều 89 của Bộ luật xây dựng năm 2014 có quy định, trước khi sửa chữa, cải tạo xây mới hay di dời công trình thì chủ đầu tư cần phải xin giấy phép trừ một số trường hợp nhất định như sau:

*Lưu Ý: trừ những trường hợp nêu trên ra thì tất cả công trình xây dựng, sửa chữa, nâng cấp nhà ở cấp 4 khác đều phải cần xin giấy phép theo quy định của pháp luật.

Riêng với điều kiện để xin giấy phép sửa nhà cấp 4 gồm có những mục sau:

Hồ sơ cần chuẩn bị khi xin giấy phép xây dựng?

Về phần hồ sơ bạn cần chuẩn bị trước khi đi xin giấy phép xây dựng cần phải có:

*Lưu Ý: Bản vẽ sửa nhà cấp 4 cần phải thể hiện chi tiết vị trí định vị mặt bằng gồm: cấu trúc, diện tích, chiều cao, mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt, sơ đồ vị trí, tuyến công trình, sơ đồ hệ thống điện nước, bản vẽ kết cấu chịu lực (móng, khung thường, mái chịu lực).

Chi phí và thời gian xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Chi phi va thoi gian xin giay phep xay dung nha cap 4

Giá và thời gian xin giấy phép sửa chữa, xây dựng nhà cấp 4 sẽ tùy thuộc vào từng khu vực, tỉnh thành khác nhau. Nhìn chung, chi phí cho mỗi lần xin giấy phép xây dựng dao động trong khoảng 50.000 - 70.000 vnđ/bộ, một mức khá rẻ đúng không nào!

Đối về thời gian được cấp giấy sẽ không quá 15 ngày, trường hợp mà hồ sơ chưa hợp lệ thì sẽ có một văn bản thông báo về chủ đầu tư để có thể điều chỉnh lại. Tuy nhiên, thời gian điều chỉnh và nộp lại không được vượt quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn ghi trên văn bản.

>>>XEM THÊM:

Mong rằng với những chia sẻ của xaydunganthienphat.com.vn bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan nhất vấn đề sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép xây dựng hay không. Nếu như bạn đang có nhu cầu cần tìm đơn vị cung cấp dịch vụ sửa nhà trọn gói tại TPHCM giá rẻ, uy tín, chất lượng thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
0908836369