Sai lầm khi tự mình xin giấy phép xây dựng

Sai lầm khi tự mình xin giấy phép xây dựng
Ngày đăng: 06/12/2022 11:08 AM

     Có hai hình thức dịch vụ giúp chủ đầu tư xin được giấy phép xây dựng chính là: Công ty thiết kế thi công nhà và công ty cung cấp dịch vụ xin giấy phép xây dựng. Theo đúng quy định của nhà nước, một bộ hồ sơ xin giấy phép xây dựng phải có bản vẽ thiết kế do đơn vị thiết kế có chức năng thiết kế thực hiện. Vì vậy bạn không thể tự mình thiết kế bản vẽ xin phép xây dựng để nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng.

Chủ đầu tư không nắm rõ cách bố trí vật dụng và phương án không tối ưu


     Đối với công ty chuyên xin giấy phép xây dựng, dựa trên nhu cầu của khách hàng, diện tích đất, xây quy mô trệt mấy lầu họ sẽ tiến hành thực hiện bản vẽ xin phép xây dựng như trên để nộp hồ sơ xin giấy phép. Những công ty này nắm rõ quy định chung của khu vực, biết được quy mô xây dựng tối đa, mật độ xây dựng cho phép từ đó dễ dàng xin giấy phép xây dựng theo tiêu chuẩn chung, bàn giao cho chủ đầu tư và thu về chi phí.

     Nhìn vào bản vẽ xin phép xây dựng trên chủ đầu tư sẽ không hình dung được cách bố trí vật dụng của từng khu vực như phòng khách, bếp, phòng ngủ, vị trí tủ tivi, kích thước tủ bếp…mà chỉ biết được kiểu cầu thang và vị trí nhà vệ sinh. Không nắm rõ kích thước thang, kích thước nhà vệ sinh và cách bố trí các vật dụng ở bên trong. Đây là một nhược điểm rất lớn nếu chủ đầu tư tự mình xin giấy phép xây dựng ở công ty chỉ chuyên xin giấy phép xây dựng.

     Ngược lại, sau khi kí hợp đồng thiết kế với công ty thiết kế, công việc đầu tiên giữa Kiến Trúc Sư và Chủ đầu tư là thực hiện các bản vẽ bố trí vật dụng các tầng, dựa trên nhu cầu sinh hoạt của gia đình Kiến Trúc Sư lên phương án mặt bằng tối ưu nhất trong thời gian chỉ từ 1 – 3 ngày, sau đó CĐT xem xét và chỉnh sửa sao cho phù hợp với sự tư vấn từ chuyên môn của Kiến Trúc Sư.

Không thể hình dung được mặt tiền nhà, hạn chế thiết kế sau này


     Sai lầm thứ hai chính là chủ đầu tư chưa hình dung được mặt tiền nhà dù đã có giấy phép chính thức. Mặt tiền nhà được chủ đầu tư chú trọng không kém, yếu tố thẩm mỹ cũng được đặt lên hàng đầu. Để nhìn rõ sai lầm này, Chủ đầu tư hãy tham khảo mặt tiền nhà trong bản vẽ xin phép xây dựng được thực hiện bởi công ty chỉ xin giấy phép xây dựng và phối cảnh 3D mặt tiền được Kiến Trúc Sư thực hiện sau khi chốt concept mặt bằng.

     Nếu chủ đầu tư xin giấy phép xây dựng trước rồi mới thiết kế nhà sẽ có nhược điểm hạn chế thiết kế mặt tiền sau này bởi có những trang trí như thi công hệ lam sắt nhôm, seno trang trí mặt tiền, mái che cho sân thượng… vi phạm quy chuẩn kiến trúc, không được phép thi công, không phù hợp với giấy phép xây dựng đã có, làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của mặt tiền và hoàn công nhà sau này.

     Đối với bản vẽ xin phép xây dựng được thiết kế dựa trên mặt bằng bố trí vật dụng và phối cảnh 3D mặt tiền đã thiết kế sẽ có đầy đủ chi tiết trang trí, khi xin giấy phép xây dựng sẽ biết được có thể thi công hay không và có thể điều chỉnh thiết kế tuy có mất thời gian nhưng việc điều chỉnh thiết kế sẽ dễ dàng hơn điều chỉnh giấy phép xây dựng chính thức(chỉ có thể điều chỉnh 1 lần duy nhất) hay xin giấy phép mới. Chủ đầu tư sẽ có được mặt tiền nhà đáp ứng đúng yếu tố thẩm mỹ.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline