Những điều nên chú ý trước khi chuyển vào ở nhà mới xây xong

Những điều nên chú ý trước khi chuyển vào ở nhà mới xây xong
Ngày đăng: 26/10/2022 04:15 PM

     "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành" đây là câu tục ngữ ông bà ta hay truyền miệng nhưng trong một số trường hợp thì phải cảm thấy nó rất đúng. Khi chuyển đồ đạc sang nhà mới xây xong, bạn không thể tránh việc bị thất thoát đồ trong nhà. Vì vậy để việc chuyển đồ đạc sang nhà mới xây xong thuận lợi, bạn hãy làm theo từng bước cũng như tránh làm phải những việc kiêng kỵ nhé!

Dọn dẹp lại nhà cũ

    Trước khi chuyển qua ở nhà mới, bạn hãy dọn dẹp căn nhà hiện tại theo thứ tự phòng ngủ, phóng khách, nhà tắm, căn bếp, ban công, hành lang, nhà kho,… Trong lúc dọn dẹp, bạn có thể sắp sẵn và lau chùi sạch sẽ những món đồ sắp chuyển sang nhà mới và loại bỏ những món đồ không dùng đến.

 

Những điều nên chú ý trước khi chuyển vào ở nhà mới xây xong

 

Chọn ngày lành tháng tốt

     Theo phong thủy, việc chọn ngày tháng để chuyển nhà là vô cùng quan trọng. Bạn có thể tham khảo xem ngày tốt chuyển nhà 2022 hoặc nhờ thầy phong thủy, người có kinh nghiệp. Thông thường khi chuyển nhà người ta sẽ tránh chọn ngày “Hỏa” mà chọn ngày “Thủy”. Đây là ngày phụ thuộc vào 2 yếu tố là lịch âm và ngày tháng năm sinh của gia chủ.

Thực hiện nghi lễ nhập trạch

     Lễ nhập trạch còn được gọi là lễ cúng về nhà mới, là nghi thức rất quan trọng trong dân gian. Mục đích của lễ cúng nhập trạch về nhà mới là khai báo với các vị quan cai quản khu vực đó việc gia đình chủ nhà sẽ chuyển đến ở nơi làm lễ. Nghi lễ này cũng là hình thức cầu cho gia đình được các vị quan, thần linh, thổ địa phù hộ sống an lành, sung túc. Việc chuyển đồ đạc sang nhà mới xây xong cần được hoàn tất ngay trong ngày, tốt nhất là trước buổi chiều để không ảnh hưởng đến khí vận của chủ nhà và các thành viên khác. Ngày nhập trạch thông thường sẽ hợp với tuổi của gia chủ. 

 

Những điều nên chú ý trước khi chuyển vào ở nhà mới xây xong

 

     Nếu bạn chuyển đồ đạc sang nhà mới xây xong trước khi cúng nhập trạch thì nên lưu ý những điều sau đây:

 - Chuyển đồ đạc nhanh chóng, không gây ồn ào, ầm ĩ, đùa nghịch to tiếng sau đó rời đi thật sớm.

 - Sau khi chuyển đồ đạc xong không nên ngủ lại nhà mới khi chưa nhập trạch.

 - Để nguyên đồ đạc trong thùng hộp, không mang ra sử dụng.

 - Không mang những món đồ phong thủy như bát hương, chiếu, gạo, bếp lửa,… vào nhà khi chưa làm lễ nhập trạch.

     Chuyển nhà mang gì vào trước? Nếu bạn đã làm lễ nhập trạch rồi thì vật đầu tiên bạn nên manh vào nhà là chiếc chiếu gia đình đang sử dụng, sau đó là bếp lửa. Bạn tuyệt đối không nên mang bếp điện, nước, chổi quét nhà vào trước. Bạn cũng nên lưu ý vào nhà mới bước chân nào trước. Trong lúc làm thủ tục nhập trạch, chủ nhà sẽ bê bát hương thờ Thổ công bước qua lò bếp than ở giữa lối đi qua cửa chính, chân trái trước chân phải sau.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline