Nhà có tầng hầm là gì? Xây hầm có cần xin giấy phép hay không

Nhà có tầng hầm là gì? Xây hầm có cần xin giấy phép hay không
Ngày đăng: 27/05/2023 12:10 AM

Bài viết này Xây Dựng An Thiên Phát sẽ cung cấp cho bạn biết những thông tin liên quan đến những ngôi nhà có tầng hầm. Nếu bạn quan tâm thì hãy theo dõi cùng chúng tôi nhé!

Để tận dụng được tối đa diện tích thì hiện nay có rất nhiều công trình lớn, công trình nhà ở thi công tầng hầm. Tầng hầm thường được sử dụng để làm gara giữ xe, làm nhà kho,... giúp ngôi nhà của bạn có thêm nhiều không gian sử dụng. Dưới đây Xây Dựng An Thiên Phát sẽ cung cấp cho bạn thông tin xoay quanh chủ đề nhà có tầng hầm. Theo dõi nhé!

Nhà tầng hầm là gì?

Một ngôi nhà được bố trí và xây dựng một tầng thấp hơn code vỉa hè thì được gọi là nhà có tầng hầm. Có những nơi gọi tầng trệt là tầng 1 và ngược lại và tầng hầm là tầng nằm sâu trong lòng đất và nằm phía dưới luôn cả tầng 1.

Nha tang ham la gi

Nhà có tầng bán hầm là gì?

Một ngôi nhà hoặc công trình có tầng bán hầm là một ngôi nhà có một tầng nằm một phần cao hơn code vỉa hè và một phần nằm thấp hơn. Khi xây dựng tầng bán hầm thì chỉ được cao hơn vỉa hè nhiều nhất là 1.2m (theo quy định của bộ luật xây dựng).

Nếu như tầng hầm phải sử dụng ánh sáng nhân tạo thì tầng bán hầm lại có thể tận dụng được phần ánh sáng tự nhiên chiếu vào.

Ưu điểm và nhược điểm khi xây nhà có tầng hầm gửi xe

Uu diem va nhuoc diem khi xay nha co tang ham gui xe

Ưu và nhược điểm khi xây nhà có tầng hầm gửi xe là

Ưu điểm khi xây nhà có tầng hầm 

Để có thể tận dụng được tối đa diện tích thì bạn có thể sử dụng tầng hầm để làm gara giữ xe. Thông thường gara giữ xe được xây dựng ở tầng ở các công trình lớn như nhà hàng, quán bar, trung tâm thương mại hay tại các biệt thự lớn.

Ngoài làm gara giữ xe thì tầng hầm còn được sử dụng để làm kho lưu trữ chứa các loại máy móc, thiết bị, hệ thống điều hòa,...

So với mặt đất thì ngôi nhà của bạn sẽ cao hơn so với những ngôi nhà không xây dựng tầng bán hầm hay tầng hầm. Sở dĩ có điều này là do nhà nước đã quy định bạn buộc phải xây dựng tầng hầm, bán hầm cao hơn vỉa hè là 1.2m.

Nhược điểm khi xây nhà có tầng hầm

Khi xây nhà có tầng hầm thì chắc chắn chi phí xây dựng sẽ cao hơn so với những ngôi nhà không xây tầng hầm vì lúc này diện tích xây dựng sẽ được tính thêm như sau:

Vào mùa mưa rất hay dễ xảy ra tình trạng ứ nước nếu bạn không tính toán thiết kế kết cấu kỹ càng. Ánh sáng tự nhiên cũng không thể đi vào nếu đơn vị thiết kế không có nhiều kinh nghiệm khi lên bản vẽ.

Áp lực tiền cố kết là hiện tượng mà đáy móng đang chịu áp lực lớn khi xây nhà có tầng hầm. Nếu trước khi xây dựng đất nền đang ở vị trí ổn định thì có thể chịu được một lực ép bằng chính khối đất đào đi.

Lưu ý khi xây dựng nhà có tầng hầm

Luu y khi xay dung nha co tang ham

Khi xây dựng nhà có tầng hầm thì bạn cần lưu ý những điều sau:

Quy định chung về xây nhà có tầng hầm và tầng bán hầm

Theo quy định tại Điều 11 - 135/2007/QĐ - UBND ngày 08/12/2007 của UBND TP. Hồ Chí Minh, quy định 3 vấn đề liên quan đến cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ có tầng hầm, bán hầm như sau:

Quy định về chiều cao của tầng hầm

1 tầng hầm phải có chiều cao đạt từ 2.2m trở lên và đường dốc cũng phải có chiều cao tối thiểu là 2.2m. Các công trình nhà phố, biệt thự sẽ rất phù hợp với chiều cao này. Tuy nhiên mỗi công trình sẽ có những đặc điểm khác nhau bạn hãy tính toán và cân nhắc lựa chọn chiều cao phù hợp.

Độ dốc của tầng hầm

Do doc cua tang ham

So với chiều cao của tầng hầm thì độ dốc không được vượt quá 15% đến 20% (theo quy định của bộ xây dựng).

Độ dốc không được vượt quá 13% nếu dốc cong và không được vượt quá 15% nếu dốc thẳng. 

Độ dốc nên khoảng từ 20% - 25%  trong trường hợp thiết kế nhà phố không có chiều sâu, diện tích hẹp, không có sân và sát mặt đường. Nền sẽ thấp xuống 25cm mỗi khi đi vào 1m chiều dài.

Độ sâu của tầng hầm, tầng bán hầm

So với đất tự nhiên thì tầng bán hầm thường sẽ đào xuống độ sâu tối đa là 1.5m. Độ sâu phải từ 1.5m trở lên đối với tầng hầm. Bạn buộc phải đào đất cả công trình khi thi công tầng bán hầm hay tầng hầm. 3m là chiều sâu trung bình khi đào sâu đến đáy móng.

Ánh sáng và độ thông thoáng

Để không khí được lưu thông thì bạn cần bố trí hệ thống thông gió hợp lý. Để đảm bảo khu vực hầm có đầy đủ ánh sáng thì hệ thống đèn chiếu sáng cũng nên được bố trí cẩn thận.

Đảm bảo chống thống, chống ngập

Trong quá trình thi công bạn cần đặc biệt chú ý đến hệ thống thoát nước cho tầng hầm. Vì vào mùa mưa rất dễ xảy ra tình trạng ứ nước nếu như hệ thống thoát nước hoạt động không hiệu quả.

Đảm bảo xây dựng đúng kỹ thuật

Trong quá trình thi công thì cần có kỹ sư có kinh nghiệm giám sát để đảm bảo tầng hầm, tầng bán hầm được thi công theo đúng kỹ thuật, đúng vật liệu đã lựa chọn ban đầu.

Xây dựng nhà có tầng hầm và tầng bán hầm có cần phải xin giấy phép không?

Xay dung nha co tang ham va tang ban ham co can phai xin giay phep khong

Quy định tại điểm D khoản 1, Điều 5 của Quyết định số: 04/2006/QĐ-UBND ngày 17-1-2006 của UBND TP.HCM của bộ luật Xây dựng ban hành về quy định cấp giấy phép và quản lý xây dựng theo giấy phép trên địa bàn TPHCM thì buộc phải có giấy phép khi xây dựng nhà dù kết cấu công trình mà bạn xây dựng có tầng hầm hay là không.

Dưới đây là các loại giấy phép mà bạn cần chuẩn bị:

>>>> XEM THÊM: Dịch vụ xây nhà trọn gói giá rẻ TPHCM mới nhất 

XEM THÊM

Như vậy Xây Dựng An Thiên Phát cũng đã cung cấp cho bạn toàn bộ thông tin về chủ đề nhà có tầng hầm. Nếu bạn đang có mong muốn xây dựng nhà có tầng hầm đạt chuẩn theo quy định của nhà nước thì hãy gọi ngay cho chúng tôi qua hotline nhé!

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
0908836369