Móng băng là gì? Cách Thi Công Móng Băng

Móng băng là gì? Cách Thi Công Móng Băng
Ngày đăng: 28/04/2023 09:16 PM

Để hiểu rõ hơn móng băng là gì cũng như những thông tin liên quan về móng này như cấu tạo, phân loại, đặc điểm, cách tính khối lượng bê tông móng, bạn hãy cùng Xây Dựng An Thiên Phát tìm hiểu và phân tích chi tiết qua bài viết sau đây nhé!

Hiện nay, thi công móng băng được biết đến là phương pháp xây dựng phổ biến nhất trong xây dựng, giúp toàn bộ công trình trở nên vững chắc và kiên cố hơn dưới tác động của môi trường bên ngoài.

Ngoài ra, loại móng này còn sở hữu rất nhiều ưu điểm khác mà không phải ai cũng hiểu rõ. Trong những nội dung dưới đây, Xây Dựng An Thiên Phát sẽ giới thiệu về khái niệm móng băng là gì, đặc điểm nổi bật cũng như những lưu ý khi thi công để bạn tham khảo.

Móng băng là gì?

mong bang la gi

Móng băng là bộ phận được đặt dưới lớp nền độc lập hay giao nhau qua mối nối có hình dạng chữ thập có nhiệm vụ là chịu tải và nâng đỡ các cột, tường của nhà trong quá trình thi công.

Ngày nay, phương pháp xây dựng theo hình thức móng này được ứng dụng khá phổ biến, nhất là trong các công trình nhà ở nhiều tầng bởi giá thành tốt và độ nén dưới móng công trình đồng đều. 

Cấu tạo chung của móng băng khi sử dụng

Lưu ý: Trên đây là những số liệu cơ bản chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy thuộc vào địa hình thực tế và loại hình của công trình mới có được số liệu chính xác nhất.

Các loại móng băng trong xây dựng hiện nay

cac loai mong bang trong xay dung 

Dựa trên tính chất, độ cứng và cấu tạo theo phương thì loại móng này sẽ được chia thành nhiều loại khác nhau. Trong đó:

Theo phương diện tính chất, độ cứng bao gồm:

Đối với cấu tạo theo phương thì sẽ được chia thành 2 loại là:

Tuy nhiên, chỉ nên thi công trong trường hợp chiều rộng của móng có kích thước dưới 1.5 m. Nếu lớn hơn phải thay đổi loại móng khác.

Đặc điểm nổi bật của móng băng khi sử dụng

dac diem cua mong bang trong xay dung

Tương tự như các nền móng khác, bộ phận này cũng có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm

Nhược điểm

Cách tính khối lượng bê tông móng

Công thức tính khối lượng bê tông trong xây dựng chuẩn xác sẽ như sau:

VBT = số lượng toàn bộ kết cấu kiện x chiều dài x chiều rộng x chiều cao

Với những kiện bê tông có mức độ phức tạp hơn:

VBT = diện tích của toàn bộ các mặt bằng kết cấu kiện x chiều cao kiện

Chẳng hạn: Cấu kiện bê tông có kích thước chiều cao là 1.6m, mặt bằng hình chữ nhật là 1.2m - 2m, hình thang 2m -1.4 m, chiều cao 0.7 m thì cách tính như sau:

VBT = ((1.2*2+ (2+1.4)*(0.7/2))*1.6 = 5.74 (m3).

Cách tính tải trọng truyền xuống nhà

Về mặt lý thuyết, công thức để tính tải trọng truyền xuống nhà là tổng hợp các loại trọng tải của tĩnh tải, hoạt tải, mức gió, khả năng dư chấn động đất. Tuy nhiên, theo các kỹ sư có kinh nghiệm, cách tính truyền thống lại mất khá nhiều thời gian. Do đó, theo họ, công thức tính nhanh đảm bảo được độ chính xác cũng như thời gian như sau:

Giả sử tính móng băng với kích thước 1m2 với dầm trần có trọng lượng là 1.1 T và trên nền đất có mức cường độ là R= 15T/m2. Áp dụng công thức N/R là sẽ tính được toàn bộ diện tích. Sau đó chọn 2 điểm a, b của móng N ở trên sơ đồ là:

N= 1.45 * 2.6 * 2 tầng * 1.1= 8.3 T (khi tính toán, hãy lấy khoảng 10T để tính).

Hay cách tính khác như sau:

1.2 m sàn = 1T, có bao nhiêu tầng thì nhân lên với số lượng tầng. Còn đối với trọng tải mái thì hãy lấy 50 % * trọng tải 1 sàn. 

Quy trình thi công móng băng tiêu chuẩn

Các bước thi công tiêu chuẩn mà bạn có thể tham khảo như sau:

Bước 1: Giải phóng mặt bằng

buoc 1 giai phong mat bang

Trước tiên, bạn cần xử lý mặt bằng sao cho thật phẳng và sạch sẽ bằng các thiết bị máy móc đơn giản. Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị nguyên vật liệu xây dựng và các đồ bảo hộ để tiến hành thi công. 

Bước 2: Làm phẳng nền trước thi công

Người thợ sẽ tiến hành san lấp mặt bằng ở vị trí cao xuống vị trí thấp theo bản vẽ của kiến trúc sư. Bao gồm 3 công đoạn sau:

Bước 3: Chuẩn bị cốt thép

Khi thi công cốt thép, nền móng phải được đảm bảo các tiêu chí sau:

Ngoài ra, công đoạn gia công cốt thép cần phải đảm bảo:

Bước 4: Lắp ráp cốp pha

buoc 4 lap rap cop pha

Khi thi công móng băng, đây là công tác quan trọng nhất. Độ bền và vững chắc của công trình phụ thuộc phần lớn vào khâu này. Quy trình thi công cốp pha không quá phức tạp, chỉ cần đặt cốp theo lưới thép đã được định sẵn trước đó. Tuy nhiên, ván khuôn thi công cần đảm bảo những bước sau:

Bước 5: Đổ bê tông

Công đoạn cuối cùng khi đặt cốt thép và cốp pha chính là đổ bê tông. Cần lưu ý đổ móng từ xa đến gần và không đứng trên thành cốp pha dù cho chúng có cứng cáp. Ngoài ra, công tác đổ bê tông cần đạt quy chuẩn xây dựng nhà ở và không được lần với rác thải.

Bảng báo giá thi công móng băng mới nhất

Nhằm giúp bạn có thêm thông tin tham khảo để dự toán chi phí cho công trình của mình. Xây Dựng An Thiên Phát sẽ chia sẻ đến bạn bảng báo giá chi phí làm móng nhà có diện tích 100m2 như sau:

STT

Diện tích (m2)

Đơn giá xây thô

Loại móng nhà

Chi phí làm móng

1

100 m2

2.950.000 vnđ

Móng băng 1 phương

149.900.000 vnđ

2

100 m2

2.950.000 vnđ

Móng băng 2 phương

209.000.000 vnđ

3

100 m2

2.950.000 vnđ

Móng cọc ép tải

158.950.000 vnđ

Lưu ý quan trọng khi thi công móng băng

luu y khi thi cong mong bang

Khi đã lựa chọn được công trình móng băng, bạn cần tính toán cẩn thận để lựa chọn loại móng kết hợp. Điều này sẽ phụ thuộc vào chiều sâu của đất đặt móng như sau:

>>>XEM THÊM:

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ khái niệm móng băng là gì cũng như đặc điểm, phân loại, cách chọn lựa loại móng phù hợp với công trình xây dựng nhà ở của mình. Nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với xaydunganthienphat.com.vn qua số hotline để được hỗ trợ nhé!

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
0908836369