GIải pháp thông gió cho nhà ống hiệu quả nhất hiện nay

GIải pháp thông gió cho nhà ống hiệu quả nhất hiện nay
Ngày đăng: 06/12/2022 11:27 AM

     Nhà ống là thiết kế nhà đặc trưng tại các đô thị lớn đất chật, người đông. Đặc trưng của nhà ống là nằm san sát nhau và thường được thiết kế theo hình hộp với diện tích nhà khá hạn chế. Vì vậy kiểu nhà này thường có hạn chế là bí bách, ngột ngạt và khó nhận ánh sáng và gió trời tự nhiên. Chính vì vậy ở bài viết hôm nay, bài viết này sẽ chia sẻ tới chủ đầu tư những giải pháp thông gió cho nhà ống hiệu quả nhất hiện nay giúp bạn khắc phục những nhược điểm trên. 

Bố trí hướng cửa đón gió và cửa thông gió hợp lý


     Giải pháp thông gió cho nhà ống đầu tiên mà gia chủ cần thực hiện là lựa chọn hướng cửa nhà và cửa đón gió hợp lý. Đây là việc khá khó khăn vì trong thực tế, hướng nhà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: vị trí mảnh đất, hướng đường xung quanh nhà,… Vì vậy trong quá trình thiết kế kiến trúc, chủ đầu tư cần phối hợp chặt chẽ với kiến trúc sư để lựa chọn cách bố trí hệ thống cửa ra vào vào, cửa sổ theo hướng gió để đảm bảo nguồn gió tự nhiên lưu thông trong nhà.

     Thông thường, theo thiết kế thông gió tiêu chuẩn, cửa trước và cửa sau được bố trí so le, lệch nhau chứ không cùng nằm trên một đường thẳng. Điều này sẽ giúp không khí lưu thông tuần hoàn trong nhà. Gia chủ nên chú ý tránh bố trí cửa đón gió và thoát gió ở cùng một phía sẽ khiến khiến gió không lưu chuyển tuần hoàn trong nhà được.

Lưu chuyển không khí qua thiết kế nhà không gian mở


     Thiết kế không gian mở cũng là giải pháp thông gió cho nhà ống được nhiều chủ đầu tư lựa chọn hiện nay. Cách thiết kế này sẽ giúp ngôi nhà sở hữu không gian rộng lớn, thông thoáng hơn nhà cách liên kết các khu vực lại với nhau. Một số kiểu thiết kế thông tầng mà gia chủ có thể tham khảo như: phòng khách liên thông phòng ăn, phòng khách liền kề phòng bếp,… Kiểu thiết kế không gian mở sẽ giải phóng tầm nhìn, giúp ngôi nhà thêm thoáng khí, dễ đón gió tự nhiên.

     Nếu bạn vẫn mong muốn có một sự riêng tư nhất định giữa các khu vực nhưng không gây cản trở tới sự thông gió thì có thể sử dụng thêm các vác ngăn không cố định bằng mành, vách gỗ mỏng, vách nhựa,.. Hoặc gia chủ cũng có thể sử dụng cây xanh để làm một bức tường tự nhiên ngăn cách giữa các khu vực. Cây xanh vừa giúp thanh lọc không khí, vừa là chi tiết trang trí khiến không gian nhà thêm tươi mát, tự nhiên hơn.

Chọn các vật liệu xây dựng thoáng, thông gió


     Bên cạnh yếu tố thiết kế kiến trúc thì vật liệu xây dựng cũng là một trong những yếu tố chủ đầu tư có thể tận dụng làm giải pháp thông gió cho nhà ống. Sử dụng những vật liệu thoáng bằng gỗ, kính hay các loại gạch thông gió, lấy sáng như gạch bông, gạch kính,.. là vách ngăn hay mặt tiền nhà sẽ giúp ngôi nhà của bạn hứng được ánh sáng và gió trời tự nhiên. Ngoài ra những vật liệu này thường được thiết kế đa dạng với nhiều chủng loại, màu sắc khác nhau. Vì vậy đây sẽ là một điểm nhấn cho ngôi nhà, giúp không gian sống của bạn trở nên độc đáo, ấn tượng hơn.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline