Diện tích phòng bếp bao nhiêu là hợp lý?

Diện tích phòng bếp bao nhiêu là hợp lý?
Ngày đăng: 06/12/2022 11:32 AM

     Phòng bếp là nơi giữ lửa cho mỗi gia đình. Đây là nơi cả gia đình có thể vừa cùng nhau nấu nướng tạo ra những món ăn ngon, vừa có thể trò chuyện, chia sẻ, tâm sự về cuộc sống, giúp các thành viên trong gia đình gắn kết hơn. Vì vậy việc thiết kế bếp sao cho phù hợp là điều mà bất cứ gia chủ nào cũng quan tâm khi tiến hành xây dựng.

Diện tích phòng bếp bao nhiêu là hợp lý


     Diện tích phòng bếp tiêu chuẩn cần dựa vào các tiêu chỉ sau để xác định: không gian sống, diện tích xây dựng, số lượng thành viên trong gia đình. Đặc biệt, diện tích phòng bếp hợp lý là khi người nội trợ cảm thấy thoải mái và thuận tiện khi hoạt động trong khu vực này.

     Ngoài ra, vì phòng bếp sẽ là nơi chứa nhiều thiết bị, nguyên vật liệu nấu nướng như: bàn bếp, tủ bếp, tủ lạnh, lò vi sóng, bồn rửa,.. Vì vậy căn bếp phải được thiết kế sao cho gọn gàng, hợp lý và dễ di chuyển.

     Hiện nay diện tích tối thiểu mà phòng bếp cần đáp ứng là 12m2, đủ để bố trí các vật dụng cũng như lối đi trong phòng bếp. Với những ngôi nhà có diện tích lớn hơn thì phòng bếp cũng được thiết kế với diện tích lớn hơn, từ 15m2, 20m2, 22m2, 25m2,…

     Tuy nhiên thực tế, diện tích phòng bếp không cần phải áp dụng cứng ngắc theo các diện tích tiêu chuẩn chúng tôi đề cập phía trên. Thay vào đó, gia chủ nên cân nhắc nhu cầu thực tế, mong muốn của bản thân cũng như diện tích xây dựng để thiết kế khu vực bếp.

     Đó là những diện tích bếp khá phổ biến và được nhiều gia chủ lựa chọn thiết kế hiện nay. Đồng thời những diện tích này cũng được tính toán dựa trên chiều cao trung bình của người nội trợ tại Việt Nam (chủ yếu là phụ nữ).

Theo đó, các chuyên gia đã đưa ra các khoảng cách hợp lý cần có khi thiết kế bếp là:

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline