Cách Đọc Bản Vẽ Xây Dựng Chuẩn Chỉnh

Cách Đọc Bản Vẽ Xây Dựng Chuẩn Chỉnh
Ngày đăng: 27/05/2023 05:46 PM

Khi biết cách đọc bản vẽ xây dựng nhà ở đúng kỹ thuật sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích khác nhau. Để biết được những lợi ích đó là gì và biết được cách xem bản vẽ đúng chuẩn, mời bạn hãy xem ngay những nội dung dưới đây của Xây Dựng An Thiên Phát nhé!

Trước khi bắt tay vào thi công một công trình nhà ở bất kỳ thì thông thường sẽ phải đến một bản vẽ. Bản vẽ này có tên là bản vẽ xây dựng. Bản vẽ xây dựng được vẽ với rất nhiều ký hiệu khác nhau và khi đọc sẽ có một trình tự nhất định. Những nội dung dưới đây Xây Dựng An Thiên Phát sẽ hướng dẫn cho bạn cách đọc bản vẽ xây dựng chi tiết nhất. Xem ngay bạn nhé!

Khái niệm bản vẽ xây dựng nhà ở

Khai niem ban ve xay dung la gi

Bản vẽ kỹ thuật là bản vẽ thường sẽ có trong các quá trình thi công nhà ở và được thực hiện bởi các kiến trúc sư. Bản vẽ này sẽ thể hiện các thông tin như kích thước, vật liệu và chi phí cần có cho một công trình xây dựng. Thông thường những thông tin đó sẽ được thể hiện thông qua những ký hiệu chung đã được quy định từ trước.

Để đảm bảo được độ chính xác thì hiện nay hầu hết các bản vẽ đều được xây dựng dựa trên những phần mềm chuyên dụng. Có 2 loại bản vẽ xây dựng hiện nay đó là: Bản vẽ phối cảnh 3D và bản vẽ kỹ thuật.

Vì sao cần hiểu cách đọc bản vẽ xây dựng nhà ở ?

Dưới đây là những lý do bạn cần hiểu được cách đọc của các bản vẽ xây dựng:

Trao đổi với các kiến trúc sư những vấn đề liên quan

Vì mỗi gia đình sẽ có những mong muốn khác nhau trong căn nhà của mình chính vì vậy khi biết được cách đọc bản vẽ xây dựng sẽ giúp bạn dễ dàng trao đổi những mong muốn của mình với kiến trúc sư. Khi nhìn vào bản vẽ bạn sẽ có thể biết được vị trí nào không đúng với ý muốn của mình và sửa chữa kịp thời.

Kiểm tra quá trình làm

Trong quá trình thi công bạn sẽ có thể giám sát và thẩm tra dễ dàng. Lúc này bạn sẽ có thể biết được công đoạn thi công nào bị sai lệch so với bản vẽ và yêu cầu đội thi công sửa chữa.

Nghiệm thu hợp đồng

Trước khi ký nghiệm thu hợp đồng xây dựng nhà trọn gói hoặc các hợp đồng liên quan khác bạn sẽ có được kiến thức để biết được công trình đã hoàn thành theo ý muốn mình chưa vì sau khi đã ký thì bạn sẽ không thể yêu cầu chỉnh sửa được nữa. 

Các ký hiệu phổ thông dùng trong bản vẽ xây dựng

Trong bản vẽ xây dựng có các ký hiệu là:

Cửa, cửa sổ và vách ngăn

Các ký hiệu thường dùng cho cửa ra vào trong bản vẽ xây dựng là:

Cua, cua so va vach ngan trong ban ve xay dung

Cầu thang và dốc

Trong các thiết kế nhà mặt đất và căn hộ thông tầng thường sẽ có xuất hiện của các ký hiệu cầu thang và dốc. Các ký hiệu này chỉ mang tính chất minh họa vị trí bố trí và công năng chứ không thể bất cứ thiết kế thật bên ngoài. 

Dưới đây là bảng các ký hiệu thường dùng trong cầu thang và dốc trong bản vẽ xây dựng nhà ở:

Cau thang va doc trong ban ve xay dung

Chiếu sáng, công tắc và ổ điện

Nếu chưa có quá nhiều kinh nghiệm trong thiết kế và thi công nhà ở thì bạn sẽ không tránh khỏi bị nhầm lẫn giữa ký hiệu của chiếu sáng, công tắc và ổ điện. Dưới đây là ký hiệu thường dùng trong bản vẽ điện xây dựng:

Chieu sang cong tac va o dien

Vật liệu

Mỗi loại vật liệu khác nhau sẽ được ký hiệu với những hoa văn và họa tiết khác nhau nên cũng rất hay xảy ra sự nhầm lẫn khi đọc bản vẽ xây dựng. Thông thường các kiến trúc sư sẽ ký hiệu trong bản vẽ xây dựng nếu như các vật liệu được ký hiệu khác với ký hiệu tiêu chuẩn. Trong bản vẽ xây dựng thì các ký hiệu thường được ký hiệu như sau:

Vat lieu

Ký hiệu nội thất

Ký hiệu nội thất là ký hiệu dễ nhận ra nhất trong các bản vẽ xây dựng. Thông thường các ký hiệu được minh họa theo góc nhìn từ trên cao xuống nên có hình ảnh vô cùng trực quan. Bản vẽ căn nhà sau khi hoàn thiện mà được vẽ bằng bản vẽ 3D sẽ giúp bạn hình dung ra mọi thứ trong nhà một cách sinh động hơn. Dưới đây là ký hiệu của đồ nội thất:

Dưới đây là ký hiệu của một số thiết bị vệ sinh thông thường:

ky hieu noi that

Cách đọc bản vẽ xây dựng nhà ở đơn giản, dễ hiểu

Có 3 bước bạn có thể đọc được bản vẽ xây dựng nhà ở là:

Bản vẽ mặt bằng nội thất

Khi đọc hồ sơ bản vẽ kỹ thuật thì điều đầu tiên bạn phải quan tâm đến đó là xem bản vẽ mặt bằng nội thất. Bản vẽ này sẽ cho bạn được đâu là vị trí của phòng khách, đâu là vị trí của phòng ngủ và đâu là vị trí của phòng ăn,.... Trong những phòng này sẽ được bố trí những loại nội thất nào.

Ngoài ra bản vẽ này cũng sẽ cho bạn biết được lối đi vào từng phòng. Việc của bạn lúc này là sẽ xem qua và nếu có mong muốn thay đổi vị trí của bất cứ phòng nào thì bạn hãy báo ngay cho kiến trúc sư.

Công năng nội thất quan trọng

Những nội thất quan trọng sẽ thay đổi khác nhau tùy vào mong muốn riêng của từng gia chủ. Phụ nữ thường có kinh nghiệm trong nội trợ nên thường sẽ quan tâm đến công năng của gian bếp, các hệ tủ bếp và tủ quần áo,..

*Ví dụ: Với những gia đình có nhiều trẻ nhỏ hoặc có nhiều quần áo thường sẽ ưa chuộng những mẫu tủ ẩn hơn so với những mẫu tủ khác.

Ngoài ra có các công năng khác bạn cũng cần lưu ý đến như: thiết bị điện tử, đồ từ nhà cũ, kích thước đệm yêu thích, số lượng bát đũa (sức chứa) trong gia đình,…

*Ví dụ: Để đảm bảo được tính thẩm mỹ cũng như công năng sử dụng thì phần học tivi (hay những công năng khác) cần phải được thiết kế theo đúng kích thước. Bạn không thể nào bố trí một chiếc tivi 21inch vào phần học có 65inch được.

Đèn chiếu sáng - Công tắc và ổ điện

Sau khi đã xem xong bản vẽ về công năng nội thất thì bản vẽ tiếp theo mà bạn cần phải quan tâm đến đó là bản vẽ xây dựng đèn chiếu sáng. Đèn chiếu sáng sẽ có công tắc và ổ điện điện. Bạn cần phải xác định rõ đâu là vị trí của công tắc và đâu là vị trí của ổ điện từ đó làm nền tảng để bạn có thể liên kết với nhu cầu của gia đình bạn.

Kiểm tra vật liệu

Kiểm tra vật liệu là bước tiếp theo mà bạn cần phải quan tâm đến. Từ khâu thiết kế 3D và tư vấn thì kích thước của vật liệu và chất liệu của vật liệu đã được xác định. Để đảm bảo là vật liệu được sử dụng chính xác hay chưa bạn hãy kiểm tra như sau:

Bố trí nội thất từng phòng

Đây là bước cuối cùng trong khi đọc bản vẽ xây dựng. Mọi nội thất được bố trí trong nhà sẽ được thể hiện trong bản vẽ này. Bạn sẽ có thể xem được kích thước, vật liệu, cách thi công của từng món nội thất trong bản vẽ này.

>>>XEM THÊM:

Như vậy là xaydunganthienphat.com.vn cũng đã hướng dẫn cho bạn biết được cách đọc bản vẽ xây dựng nhà ở đơn giản, dễ hiểu qua bài viết bên trên. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thể đọc được bản vẽ một cách dễ dàng. Chia sẻ ngay nếu thấy bài viết này hay bạn nhé! 

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
0908836369