Cách chọn vật liệu hiệu quả trước khi xây dựng nhà ở

Cách chọn vật liệu hiệu quả trước khi xây dựng nhà ở
Ngày đăng: 06/01/2023 02:14 PM

 

     Lựa chọn vật liệu xây dựng nghe có vẻ đơn giản. nhưng lại tiềm ẩn nhiều vấn đề có thể phát sinh. bởi vậy, để hạn chế tối đa rủi ro không đáng có cho công trình, trước khi tiến hành thi công, chủ nhà cần xem xét chọn lựa kỹ lưỡng.

Một số vật tư hoàn thiện cần chuẩn bị


 

TT VẬT TƯ  NÊN DÙNG KHÔNG NÊN DÙNG
01  Gạch: Là một trong các vật liệu chính quan trọng. Lựa gạch màu sắc sáng, tương đồng, hình dạng chuẩn. Mác ≥ 35. Thi công không bị vỡ vụn.–  Gạch tốt khi va vào nhau tạo âm thanh ken ken.  Mẫu mã đẹp, sáng, lựa chọn các đơn vị uy tín, chất lượng. Có website và thông tin rõ ràng.   Gạch màu tối, sẫm, gạch thủ công, làm từ đất đồi. Độ hút nước trên 18%, vỡ vụn khi thả từ độ cao 1m
02  Xi măng: Liên kết đá, nước hình thành đá nhân tạo để tạo sự vững chắc cho công trình.  Uy tín, chất lượng. Các nhà đầu tư và thầu chọn.  Kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.
03  Thép: Chịu lực kéo và lực uốn tốt, nên thép được đặc phía trong bêtông để tăng khả năng chịu lực cần thiết.
 Lựa chọn thép tin dùng trên thị trường, theo kích cỡ và hướng dẫn của kiến trúc sư, nhà thầu.
 Thép bị gỉ, để qua một thời gian dài, chất lượng kém.
04  Đá: Làm tăng sức chịu lực cho bê tông. Đá 1×2, kích thước 15- 25mm.  Đá hình khối, có góc cạnh, sạch tạp chất.  Đá hạt dẹp, tạp chất nhiều.
05  Cát: Sàn lọc trước khi sử dụng để đảm bảo loại bỏ các chất bẩn tạo độ liên kết cao.  Cát sạch, hạt to.  Cát nhiễm phèn, nhiễm mặn, trong cát có đất sét, sạn hay chất bẩn.
06  Nước: Lượng nước phù hợp sẽ giúp xi măng thêm vững chắc. Nước giếng hay các nguồn khác phải sạch, không chất bẩn.  Nước sạch từ hệ thống cấp nước.  Nước ao hồ, nước sông nhiễm bẩn, dầu mỡ hay ván bẩn.
07  Bêtông: Nên sử dụng bêtông mác ≥ 250. Có thể trộn trực tiếp hoặc mua lại từ các đơn vị cung cấp bê tông chuyên nghiệp.  Hỗn hợp đồng nhất, bêtông vừa đủ độ dẻo kết.  Bêtông phân tầng, nhiều nước.
08  Cốt pha: Đúng kích thước mới đảm bảo tôt khả năng chịu lực của bêtông.  Kích thước chuẩn, phải đủ độ cứng, tránh cốp pha hư hỏng  Méo mó, biến dạng khi đổ vào khuông sẽ làm hư hỏng hình dạng bê tông

 

 

An Thiên Phát

 

Các lưu ý khi chọn lựa vật tư hoàn thiện


 

     Tìm kiếm các nhà cung cấp có uy tín và đảm bảo chất lượng tiến độ công trình. Có thể tìm kiếm thông qua sự giới thiệu của người thân hoặc các thông tin Internet. Thông qua các đại lý hoặc một số công ty có nhân viên kinh doanh tới chào hàng trực tiếp. Kiểm tra điều kiện thanh toán và mẫu mã cũng như chất lượng hàng trước khi đặt. Có thể đặt hàng trước và lưu kho tại đơn vị cung cấp để hạn chế sự gia tăng về giá cả vào thời cao điểm, đồng thời đảm bảo tốt tiến độ cung cấp vật tư cho công trình.

 

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
0908836369