Bản vẽ xây dựng là gì? Có bao nhiêu loại bản vẽ xây dựng

Bản vẽ xây dựng là gì? Có bao nhiêu loại bản vẽ xây dựng
Ngày đăng: 29/05/2023 10:01 AM

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về bản vẽ xây dựng là gì và các loại bản vẽ xây dựng được sử dụng hiện nay. Nếu bạn quan tâm đến những nội dung này thì hãy cùng Xây Dựng An Thiên Phát theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Trong lĩnh vực xây dựng thì không ai mà không biết đến các bản vẽ xây dựng. Khi có được bản vẽ xây dựng thì sẽ giúp cho bạn có thể thực hiện dự toán chi phí một cách tốt hơn. Hiện nay có rất nhiều loại bản vẽ được thể hiện cho những vấn đề khác nhau. Để hiểu thêm về các loại bản vẽ này bạn hãy theo dõi những thông tin dưới đây của Xây Dựng An Thiên Phát nhé!

Bản vẽ xây dựng là gì?

Ban ve xay dung la gi

Bản vẽ xây dựng là loại bản vẽ được thực hiện nhằm mục đích giúp cho những người đọc có thể hình dung ra được hình ảnh của công trình hoàn thiện sau khi thi công. 

Cả người thiết kế và khách hàng đều có thể biết được toàn bộ thông tin như thông tin sản xuất, thông số kỹ thuật của những thành phần liên quan đến công trình nhờ vào bản vẽ xây dựng. Bản vẽ này sẽ nằm trong phần thỏa thuận giữa chủ thầu xây dựng và chủ đầu tư nên sẽ mang ý nghĩa pháp lý.

Tất cả các bản vẽ liên quan đến việc thiết kế và thi công trong công trình kiến trúc và công trình xây dựng sẽ nằm trong phạm vi xây dựng. 

Công dụng của bản vẽ xây dựng

Cong dung cua ban ve xay dung

Bản vẽ xây dựng sẽ mang đến cho bạn những hữu ích là:

Tiết kiệm chi phí

Nếu không có bản vẽ xây dựng thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tính toán chi phí cần chi khi thi công công trình. Ngược lại khi có bản vẽ thì mọi chi phí sẽ được liệt kê một cách cụ thể bạn sẽ biết cần chi bao nhiêu cho công đoạn nào. Từ đó không phải chi cho những chi phí không cần thiết.

Tính toán được khối lượng vật tư

Lượng vật tư cần thiết cho công trình xây dựng sẽ được tính toán được chính xác nhất. Điều này sẽ giúp cho công trình có thể thực hiện với tiến độ liên tục không bị dừng lại bởi việc thiếu đi vật tư.

Đảm bảo tính thẩm mỹ

Trước khi bắt tay vào quá trình thi công chính thức thì khi xem qua bản vẽ xây dựng gia chủ có thể biết được điểm nào chưa ưng ý và yêu cầu điều chỉnh (nếu có).

Một số hạn chế khi xây dựng không có bản vẽ

Khi xây dựng mà không có bản vẽ sẽ gặp một số khó khăn như:

Các loại bản vẽ thiết kế xây dựng

Bản vẽ xây dựng có các loại là:

Bản vẽ được xây dựng và bản vẽ ghi

Ban ve duoc xay dung va ban ve ghi

Trong quá trình xây dựng hầu như lúc nào cũng có những phát sinh lúc này vai trò của bản vẽ xây dựng và bản vẽ ghi sẽ phản ánh những gì đã được xây dựng. Bút mực đỏ sẽ được các nhà thầu sử dụng để đánh dấu lên các bản vẽ tiêu chuẩn. Sau khi các nhà thầu đã đánh dấu đỏ lên thì các chuyên gia sẽ dựa vào đó để tiến hành thực hiện các bản vẽ kỷ lục thể hiện sự hoàn thành dự án.

Bản vẽ lắp ráp

Các mục có số lượng nhiều hơn một thành phần sẽ thể hiện qua bản vẽ lắp ráp. Sau khi các thành phần đã lắp ráp với nhau trông như thế nào sẽ được thể hiện qua bản vẽ này.  

Bản kế hoạch khối

Ban ke hoach khoi

Bản kế hoạch khối thường có mối quan hệ mật thiết với bản đồ khảo sát vì bản đồ này sẽ thể hiện thông tin về địa điểm của dự án. Các thông tin như ranh giới xây dựng, đường đi và các chi tiết khác sẽ có tại bản đồ này. Quy mô dự án sẽ quyết định tỷ lệ của dữ án thông thường tỷ đó sẽ là 1:2500, 1:1250, 1:500.

Bản vẽ thành phần

Đây là loại bản vẽ cung cấp các thông tin chi tiết về một cá nhân và nguồn gốc khép kín từ một đơn vị khác (thường là đơn vị hoàn chỉnh).

Bản vẽ khái niệm - bản phác thảo

Ban ve khai niem ban phac thao

Đây là một trong những loại bản vẽ có thời gian thực hiện nhanh nhất do các chi tiết trong bản vẽ này khá đơn giản. Bản vẽ này sẽ giúp người đọc hình dung sơ qua được công trình.

Bản vẽ thi công

Ban ve thi cong

Tên gọi khác của bản vẽ thi công là bản vẽ xây dựng. Mọi thông tin như thông số kỹ thuật, đồ họa liên quan tới công trình sẽ được thể hiện qua bản vẽ này. Để xây dựng công trình thì các nhà thầu sẽ sử dụng bản vẽ này, để chế tạo các thành phần thì các nhà cung cấp cũng sẽ sử dụng bản vẽ này.

Bản vẽ thiết kế

Ban ve thiet ke

Khách hàng có thể hình dung ra được công trình của mình một cách rõ nhất nhờ vào bản vẽ thiết kế

Bản vẽ chi tiết

Ban ve chi tiet

Các thông tin chi tiết như tòa nhà, đường gầm, cây cầu, máy móc, nhà máy,... sẽ đều được thể hiện qua bản vẽ này dưới dạng hình dạng hình học.

Bản vẽ điện

Ban ve dien

Để có thẻ lắp đặt hệ thống điện thì các thợ điện và công nhân sẽ phải nhờ đến bản vẽ điện. Mọi thông tin liên quan đến thiết kế kỹ thuật của hệ thống điện và mạch điện sẽ được thể hiện trong bản vẽ này.

Bản vẽ độ cao

Phần bên ngoài của tòa nhà sẽ được miêu tả thông qua bản vẽ độ cao. Thông thường bản vẽ độ cao sẽ gồm 4 bản là 4 hình ảnh được nhìn từ 4 hướng đó là đông, tây, nam, bắc.

Ban ve do cao

Bản vẽ mặt bằng tầng

Ban ve mat bang tang

Các phòng của tòa nhà được bố trí như thế nào khi nhìn từ trên cao thì chỉ cần nhìn vào bản vẽ mặt bằng tầng là bạn có thể biết được. Loại bản vẽ này sẽ được liên kết với các bản vẽ khác, lịch trình và thông số kỹ thuật khác để tạo thành một thông tin hướng dẫn cho quá trình xây dựng.

Bản vẽ kỹ thuật

Ban ve ky thuat

Sản phẩm có yêu cầu kỹ thuật như thế nào hoặc các thành phần có yêu cầu kỹ thuật như thế nào đều sẽ thể hiện qua bản vẽ kỹ thuật. Từ những các kỹ thuật được yêu cầu mà các nhà sản xuất và kỹ sư có thể sản xuất ra các sản phẩm tương ứng. 

Bản vẽ vị trí - bố trí chung

Tòa nhà, chung cư sẽ được trình bày bố cục một cách tổng thể nhất nhờ vào bản vẽ vị trí - bố trí chung. Mỗi tòa nhà hay chung cư sẽ có những đặc điểm khác nhau chính vì thế một số bản vẽ khác nhau cũng sẽ được sử dụng để thể hiện kế hoạch, phần và độ cao một cách khác nhau.

Bản vẽ lắp đặt

Các loại công trình phức tạp như phòng thực vật, trung tâm dữ liệu, hệ thống thông gió, sưởi ấm dưới sàn sẽ được lắp đặt như thế nào thì sẽ được thể hiện một cách chi tiết qua bản vẽ lắp đặt.

Bản vẽ sơ đồ vị trí

Loại bản vẽ này được xem như là một ứng dụng lập kế hoạch. Trên thực tế các đơn vị thi công sẽ sử dụng bản vẽ này để làm tài liệu và hình dung lên được bối cảnh xung quanh công trình sau khi hoàn tất.

Bản vẽ phối cảnh

Ban ve phoi canh

Dựa trên mức độ mắt và độ biến mất của người xem mà các khối lượng ba chiều và các mối quan hệ không gian sẽ được mô tả chính xác nhất trên bản vẽ phối cảnh. 

Bản vẽ tỷ lệ

Nếu đưa kích thước thực tế của các vật phẩm hay sản phẩm vào trong bản vẽ là điều không khả thi vì thế ta phải cần đến bản vẽ tỷ lệ. Sử dụng bản vẽ tỷ lệ để giúp người đọc bản vẽ dễ dàng hình dung ra được vị trí cần bố trí của các vật phẩm.

Phần vẽ

Hình ảnh của một cấu trúc bị cắt đôi hay cắt phẳng sẽ được thể hiện trong bản vẽ thiết kế mặt cắt. Nếu trên bản vẽ mặt bằng các mối quan hệ giữa các thành phần khác nhau của các tòa nhà không thể hiện rõ được thì bản vẽ mặt phẳng đứng có thể làm được điều này. 

Bản vẽ cửa hàng

Ban ve cua hang

Các nhà thầu chính, nhà thầu phụ, nhà cung cấp, nhà sản xuất, nhà chế tạo sẽ là những người thực hiện bản vẽ cửa hàng. Để có thể trình bày chi tiết cách thức thành phần sẽ được sản xuất, chế tạo, lắp ráp như thế nào thì họ sẽ dựa vào bản vẽ ý định thiết kế và thông số kỹ thuật do nhóm thiết kế dự án chuẩn bị.

Bản vẽ tổng thể

Sau một loạt các nghiên cứu và điều tra thì bản vẽ tổng thể sẽ được thực hiện. Toàn bộ phạm vi tổng thể của dự án xây dựng thì sẽ đều được thể hiện qua loại bản vẽ này.

>>>> Dịch vụ xây nhà trọn gói giá rẻ TPHCM 2023

>>>XEM THÊM:

Tất cả mọi thông tin cần biết liên quan đến bản vẽ xây dựng cũng đã được Xây Dựng An Thiên Phát cung cấp cho bạn qua bài viết bên trên. Hy vọng qua bài viết của chúng tôi bạn đã có thể biết được bản vẽ nào được sử dụng cho mục đích nào. Nếu thấy hay hãy chia sẻ ngay nhé!

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
0908836369